Truyền thuyết Hằng Nga đắc tiên dược

Theo truyền thuyết, Hậu Nghệ và Hằng Nga là những người bất tử sống ở thiên đàng. Một ngày nọ, mười người con trai của Ngọc Hoàng biến thành mười mặt trời, khiến trái đất bốc cháy. Sau khi thất bại trong việc ra lệnh cho con trai của mình ngừng phá hủy trái đất, Ngọc Hoàng triệu tập Hậu Nghệ để được giúp đỡ. Hậu Nghệ, sử dụng kỹ năng bắn cung huyền thoại của mình, bắn hạ chín trong số các con trai của Ngọc Hoàng, nhưng tha cho một đứa con trai làm mặt trời. Ngọc Hoàng rõ ràng không hài lòng với giải pháp của Hậu Nghệ để cứu trái đất: 9 trong số các con trai của ông đã chết. Ngọc Hoàng rất tức giận ông đã trục xuất Hậu Nghệ và Hằng Nga khỏi thiên đàng, giáng hạ xuống trái đất.

Ảnh: Hằng Nga – nguồn internet

Thấy rằng Hằng Nga cảm thấy vô cùng khổ sở vì mất đi sự bất tử của mình, Hậu Nghệ quyết định một cuộc hành trình tìm kiếm dài, nguy hiểm để tìm ra viên thuốc bất tử có thể giúp vợ chồng họ i có thể trở thành bất tử một lần nữa. Vào cuối nhiệm vụ của mình, anh gặp Nữ hoàng Tây phương , người đã đồng ý đưa cho anh ta viên thuốc, nhưng cảnh báo anh ta rằng mỗi người sẽ chỉ cần một nửa viên thuốc để trở thành bất tử.

Hậu Nghệ mang thuốc về nhà và cất giữ trong một quả bầu hồ lô . Anh cảnh báo Hằng Nga không mở chiếc hộp và sau đó rời nhà một lúc. Giống như Pandora trong thần thoại Hy Lạp, Hằng Nga trở nên quá tò mò: cô mở hồ lô và tìm thấy viên thuốc trước khi Hậu Nghệ trở về nhà. Lo lắng rằng Hậu Nghệ sẽ biết cô đã mở trộm hồ lô, cô vô tình nuốt cả viên thuốc. Cô bắt đầu nổi lên bầu trời vì đã ăn cả viên tiên dược. Mặc dù Hậu Nghệ muốn bắn cô ấy xuống để ngăn cô ấy nổi thêm, nhưng anh đã không nỡ để nhắm mũi tên vào cô ấy. Hằng Nga tiếp tục trôi nổi cho đến khi cô đáp xuống mặt trăng.

Kể từ đó Hằng Nga phải sống cô đơn trong một cung điện trên mặt trăng chỉ có thỏ ngọc trắng làm bạn với cô. Trong tiết mục “Hằng Nga Đắc Tiên Dược” của Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân là phiên bản thu gọn của câu chuyện trên.