Nhà soạn nhạc Nhật Bản Joe Hisaishi

Nếu hỏi bất kì một người dưới 35 tuổi ở Nhật Bản rằng bộ phim tuổi thơ họ yêu thích nhất là gì, đa phần câu trả lời nhận được sẽ nhắc đến  “ Hàng xóm của tôi là Totoro” , bộ phim hoạt hình được sản xuất bởi làm phim hoạt hình huyền thoại Hayao Miyazaki.

 Một bộ phim hay chắc chắn không  thể thiếu được phần nhạc phim với giai điệu tuyệt vời. Nhà soạn nhạc Nhật Bản Joe Hisaishi đã viết nhạc cho bộ phim “ Hàng xóm của tôi là Totoro” vào năm 1988 và kể từ đó tiếp tục hợp tác với Miyazaki cùng Studio Ghibli trong rất nhiều dự án sau đó. Ông dần được biết rộng rãi với cương vị là một nhà soạn nhạc châu Á.

Khi Hisaishi lần đầu tổ chức buổi biểu diễn ở Đài Loan, có khoảng 1800 người đứng chật cứng trong phòng hòa nhạc của Trung tâm văn hóa thành phố Đài Nam ở Đài Nam, trong khi khoảng hàng nghìn người khác các buổi chiếu trực tiếp của buổi hòa nhạc trên các màn hình lớn ngoài hội trường. 

Hisaishi đã chỉ huy Dàn hợp xướng Opera bang Vienna, Dàn hợp xướng quốc gia Đài Loan và Dàn nhạc giao hưởng thường niên Đài Loan trong buổi hòa nhạc đó. Các nhạc công đã biểu diễn bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ, opus 125 (the Choral) của Beethoven, hai tác phẩm được soạn bởi Hisaishi – Orbis dành cho dàn hợp xướng, pipe organ và dàn giao hưởng, cũng như nhạc phim The Wind Rises suite no.2  được viết cho đàn balalaika, đàn bayan, guitar và dàn giao hưởng nhỏ.

 The Wind Rises là một bộ phim anime khác của Miyazaki đã dành được nhiều giải thưởng, và nhạc phim của bộ phim này cũng được sáng tác bởi Hisaishi. Suite no.2 là phiên bản kéo dài 23 phút của nhạc phim. Những bản nhạc phim khác do ông biên soạn được biết đến khi hợp tác với Miyazaki bao gồm  Spirited Away, Howl’s Moving Castle, và Ponyo.

Xin hãy cùng xem và thưởng thức một số video khi Joe Hisaishi chỉ huy dàn nhạc giao hưởng, các bản thu âm và âm nhạc từ album nhạc phim do ông sáng tác!

Hisaishi dàn dựng cho dàn nhạc World Dream Ochestra:

Một buổi ghi hình bản Departure của Joe Hisaishi:

Hisaishi chỉ buổi hòa nhạc A Wish To The Moon năm 2003:

Dịch tu: https://www.visiontimes.com/2017/10/28/taiwanese-swarm-to-beloved-japanese-composer-joe-hisaishis-concert.html