Trang phục của dân tộc Tây Tạng

Trang phục dân tộc Tây Tạng thể hiện rõ nét khí hậu và môi trường của vùng đất này. Cao nguyên Tây Tạng nổi tiếng với nhiệt độ khắc nghiệt quanh năm, những cơn bão cát hung dữ và nhiều đồng cỏ, thảo nguyên rộng lớn. Người Tây Tạng thích nghi với môi trường bằng trang phục ấm và cách nhiệt phù hợp với lối sống du mục của họ.

Áo chuba – biểu tượng của người Tây Tạng – là một chiếc áo khoác dài vừa tiện dụng lại đặc sắc. Chuba được làm từ da cừu, bền và cách nhiệt tốt. Chiếc áo khá rộng, với tay áo lớn có thể xắn ngắn lên trong những ngày nắng. Ban đêm, chiếc áo chuba được tháo đai, tạo thành tấm chăn ấm áp cho những giấc ngủ sâu yên bình.

Bên trong áo chuba, cả phụ nữ và nam giới đều mặc một lớp áo mỏng có màu sáng. Đỏ và xanh lá, cam và xanh dương là những cặp màu thường dùng. Họ cũng đeo tạp dề với hoạ tiết cầu vồng ở quanh eo. Bộ trang phục linh hoạt này thường đi kèm với giày và mũ đặc trưng.   

Phụ kiện đóng vai trò quan trọng trong trang phục dân tộc Tây Tạng, bao gồm chủ yếu là hoa tai, mặt dây chuyền, đai lưng và trang sức đeo tay. Những phụ kiện này được ghép nhiều kim loại và đá quý, một số còn được điêu khắc hoạ tiết rất tinh tế.

Nguồn: shenyun.com