Âm nhạc cổ điển góp phần cải thiện sức khỏe và phát triển tư duy

Liệu pháp âm nhạc đã được nghiên cứu trong một số lĩnh vực lâm sàng trong hơn 40 năm qua, với nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc cổ điển có nhiều tác động tích cực tới sức khỏe con người.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, âm nhạc trị liệu thường được sử dụng điều trị cho các bệnh nhân ung thư, âm nhạc có tác dụng giảm đau do hóa trị và giảm mức độ trầm cảm, lo lắng.

Các nhà nghiên cứu xác nhận, trị liệu âm nhạc đã chứng minh hiệu quả điều trị đáng kể đối với hội chứng chậm phát triển, tự kỷ, hội chứng Down, trẻ em khuyết tật, người mắc chứng mất ngủ mãn tính, căng thẳng, tổn thương thần kinh, thoái hóa não và các triệu chứng khác ở người lớn.

Âm nhạc cổ điển giúp trẻ em phát triển một cách tích cực. Ngoài ra, một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã chứng minh nhiều bộ não liên kết các kiến thức học tập tốt có thể được thúc đẩy từ âm nhạc cổ điển trong thời thơ ấu.

Liệu pháp âm nhạc đã được nghiên cứu trong một số lĩnh vực lâm sàng trong 40 năm qua, với nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc cổ điển có tác động rất tích cực đến sức khỏe con người. (Ảnh: pixabay / Muff 1.0)

Năm 1998, tiểu bang Florida thậm chí đã thông qua điều luật yêu cầu các nhà trẻ bật nhạc cổ điển trong vòng nửa giờ mỗi ngày.

Các nghiên cứu chỉ ra mô hình độc đáo của âm nhạc cổ điển không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức mà còn giúp chúng học toán, khoa học, ngôn ngữ khi chúng lớn lên. Vì trẻ em luôn năng động và tràn đầy năng lượng, các nhà nghiên cứu đề xuất nên để các em tham gia các trò chơi thông qua các hoạt động âm nhạc. Những hoạt động này sẽ giúp các em tăng cường nhận thức về âm nhạc, bổ sung các kiến thức về âm nhạc cổ điển và các yếu tố khác trong âm nhạc.

Cùng xem và nghe video ‘Bốn mùa’ của Antonio Vivaldi, được biểu diễn bởi nhạc trưởng Budapest String, Bela Banfalvi:

Dịch từ: http://www.visiontimes.com/2018/03/18/classical-music-aids-health-and-development.html