Sự thanh lịch vượt thời gian và nữ tính của Sườn Xám

Sườn xám, áo dài Thượng Hải hay kỳ bào là tên gọi của một loại áo váy được những người phụ nữ Trung Quốc mặc khi dân tộc Mãn cai trị đất nước vào thế kỷ 17. Ban đầu, những chiếc váy sườn xám là trang phục lụa thêu  rộng với cổ áo cao và váy suông. Chiếc váy bao phủ toàn bộ cơ thể, ngoại trừ đầu, tay và ngón chân và được các cô gái mặc trong hầu hết các ngày trong năm.

Phong cách ban đầu của sườn xám được mặc vào thời kỳ Quang Tự ( 1875-1908). (Hình ảnh: Qingprof/Wikipedia)

Sườn xám còn có tên khác là kỳ bào – “kỳ” tức chỉ người Bát Kỳ – một tên khác của người Mãn Châu; “bào” nghĩa là áo. Kỳ bào của người Mãn Châu thường chọn màu xanh dương và hồng, với viền màu trắng tươi sáng. Những người nam thường mặc phiên bản khác của sườn xám gọi là trường sam.

Sườn xám hiện đại được sinh ra ở Thượng Hải vào những năm 1920 và trở lên phổ biến trong những người nổi tiếng và giới thượng lưu. Sám sám dần mất đi sự ưu ái ở Đại Lục khi Đảng cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền vào 1949 nhưng nó lại trở thành mốt ở Hồng Kông sau khi nhiều người Thượng Hải chạy trốn đến đó và những người phụ nữ thường mặc chúng với áo khoác.

Dưới đây là phiên bản sườn xám công phu mà bạn có thể nhìn thấy ngày nay và nó thường được mặc trong những dịp sang trọng chẳng hạn như đám cưới hay tiệc tùng. Một số doanh nghiệp như khách sạn và các hãng hàng không Châu Á cũng biến nó thành đồng phục nữ của họ.

(Hình ảnh: Secret China)

Sườn sám được may vừa vặn với cơ thể giúp khoe đường cong của những người phụ nữ. Đôi khi nó có chiếc dài đến sàn và có thể sẻ một bên hoặc hai bên. Có nhiều loại vải có thể sử dụng và tay áo có thể là tay áo dài hoặc tay áo chuông. Không may thay, nó phù hợp nhất với những người phụ nữ nhỏ nhắn với dáng người mảnh khảnh, thanh thoát. Những bức ảnh dưới đây sẽ cho chúng ta thấy những chiếc váy có thể trông duyên dáng và phong cách đến như thế nào!

Hình ảnh: Secret China)
(Hình ảnh: Secret China)
(Hình ảnh: Secret China)
(Hình ảnh: Secret China)
(Hình ảnh: Secret China)
(Hình ảnh: Secret China)

Thiện Tâm

Dịch từ: https://www.visiontimes.com/2015/03/17/the-timeless-elegance-and-femininity-of-the-qipao-dress-photos.html