Câu chuyện dân gian Đài Loan: truyền thuyết về hồ Nhật Nguyệt ( Sun Moon Lake )

Người thổ dân Thảo ở Đài Loan có một câu chuyện thú vị về tên của hồ Nhật Nguyệt. Sau đây sẽ là lời kể về câu chuyện đó.

Ngày xưa, có một đôi vợ chồng rất yêu thương nhau và luôn chăm chỉ làm việc tên là Dajiange và Shuishe. Một ngày nọ như thường ngày, hai vợ chồng đang làm việc trên cánh đồng thì đột nhiên mặt đất rung chuyển dữ dội, các ngọn núi va chạm vào nhau tạo tiếng động lớn, cả bầu trời và trái đất chìm vào đêm tối. Người dân của bộ lạc nghĩ rằng mặt trời chỉ lặn trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, họ chờ đợi rất lâu mà mặt trời không xuất hiện. Các thành viên trong bộ lạc trở lên ngày càng sợ hãi…

Vào buổi tối, khi mặt trăng ló rạng, ánh sáng từ mặt trăng giúp mọi người hoàn thành những công việc ban ngày. Nhưng không may thay, mặt trăng cũng lại biến mất. Vì vậy, mọi người quyết định tập hợp lại và bàn bạc cách giải quyết vấn đề này. Dajiange và Shuishe đã tình nguyện đi tìm mặt trời và mặt trăng cho bộ lạc để cho họ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Sau khi chuẩn bị đủ lương thực và vật dụng thiết yếu, hai người đi tìm kiếm từ ngày này sang ngày khác và cuối cùng họ tìm thấy mặt trăng và mặt trời trong một hồ nước lớn. Khi họ đến gần hơn, hóa ra có hai con rồng đầy màu sắc đang chơi đùa với mặt trăng và mặt trời trong nước. Hai người dừng lại và nhìn nhau đầy lo lắng bởi vì họ không biết làm cách nào để khuất phục hai con rồng và chiếm lại mặt trời và mặt trăng.

Khi họ đang lo lắng không biết làm thế nào, một ông lão bị rồng bắt xuất hiện nói với họ cách giết hai con rồng này, ông bảo hai người đi tìm một chiếc kéo vàng và rìu vàng ở núi Ali, và với những thứ này họ có thể giết hai con rồng. Tất nhiên, việc tìm hai vật báu này không phải là nhiệm vụ đơn giản. Sau khi lắng nghe ông lão nói, hai người vội vã lên núi Ali dùng xẻng của mình để đào xuống đất. Sau rất nhiều nỗ lực, họ đã tìm thấy hai vật báu, họ cùng nhau quay trở lại hồ và giết chết hai con rồng.

Ngay khi họ đang băn khoăn tự hỏi không biết làm thế nào để trả lại mặt trời và mặt trăng lên bầu trời, ông lão lại một lần nữa xuất hiện. Ông chúc mừng hai người đã loại bỏ những sinh vật nguy hiểm và nói với họ rằng họ có thể trở thành người khổng lồ nếu họ ăn mắt rồng. Sau đó, mặt trời và mặt trăng có thể được đưa trở lại lên trời. Vì vậy, mỗi người trong số họ ăn một con mắt rồng và trở thành người khổng lồ. Sau nhiều lần thử, cuối cùng họ đã đưa mặt trời và mặt trăng trở về vị trí ban đầu trên bầu trời, thiên đàng và trái đất trở lại bình thường.

Từ đó trở đi, hồ nước nơi mặt trời và mặt trăng rơi xuống gọi là hồ Nhật Nguyệt. Có hai ngọn núi lớn ở hai bên hồ có tên là Dajian-shan và Shuishe-shan – hóa thân của hai vợ chồng bảo vệ hồ Nhật Nguyệt. Cho đến ngày nay, người Thảo tổ chức “Lễ hội ném bóng’’ mỗi năm ở bên bờ hồ để bày tỏ sự cảm kích đối với hành động chính đáng, dũng cảm của hai vợ chồng.

Nguồn: Visiontimes