Gặp gỡ người Miêu (hay người H’Mông ): một dân tộc Trung Quốc ( Việt Nam) với tình yêu khác thường dành cho bạc

Ở phía Nam Trung Quốc, có một bộ lạc có tên là Miêu (hay còn gọi là người H’Mông). Được nhà nước công nhận là một trong 55 nhóm dân tộc thiểu số trong cả nước, người Miêu nổi tiếng bởi một đặc tính độc đáo – tình yêu bạc khác thường của họ. Những người phụ nữ trong bộ lạc thường đeo những bộ trang sức bằng bạc tinh tế.

Tình yêu bạc

Đối với người Miêu, bạc là biểu tượng của sự giàu có và địa vị. Nếu trang sức được đeo trông tinh tế, người đeo sẽ được coi trọng và đánh giá cao. Một bộ trang sức hoàn chỉnh có thể nặng tới vài kilôgam. Tuy nhiên, những người phụ nữ Miêu luôn luôn đeo bộ trang sức này với sự hân hoan lớn bởi vì nhờ nó họ có được sự tín nhiệm trong bộ lạc . Trong hơn bốn thế kỷ, phụ nữ Miêu luôn đội trên đầu mình một chiếc mũ bạc.

“Đối với những người phụ nữ thuộc dân tộc Miêu ở tỉnh miền núi Quý Châu thuộc phía Đông Nam Trung Quốc , việc đội những chiếc mũ và đeo những trang sức bằng bạc rất phổ biến trong các đám cưới, đám tang và trong Lễ hội chị em hàng năm, đây là một lễ kỷ niệm diễn ra vào mùa xuân khi các cặp đôi công khai tình yêu của mình. Nhiều gia đình tin rằng con gái của họ sẽ không thể kết hôn nếu họ không sở hữu một bộ trang phục bằng bạc phù hợp và phải bắt đầu tiết kiệm hơn 10 năm trước buổi lễ”(theo BBC).

Người Miêu có những thợ thủ công riêng của họ, những người chế tác ra những món đồ trang sức rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Các sản phẩm được làm thủ công, sử dụng các kiến thức được truyền từ đời này sang đời khác. Ở một số làng Miêu, hầu hết những người đàn ông được đào tạo từ nhỏ để chế tác các vật phẩm bằng bạc. Thường mất khoảng vài tháng để hoàn thành một mảnh đầu bạc. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đã có một cuộc di cư quy mô lớn của những người trẻ tuổi từ các làng Miêu lên thành phố để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, truyền thống làm bạc của người Miêu đang bị mai một đi.

Những người tâm huyết với nghề làm bạc vẫn tiếp tục công việc để tiếp nối truyền thống của dân tộc. Sau khi hoàn thành thành phẩm của mình, họ sẽ bán những thành phẩm đó cho dân làng của các làng lân cận. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải bảo tồn và truyền lại văn hóa của các nhóm thiểu số. Bởi vì khi đất nước toàn cầu hóa, mọi người tiếp nhận nhiều nền văn hóa của các nước khác nhau và ít chú ý đến văn hóa của các nhóm thiểu số. Dần dần, chúng biến mất. Khi tôi đeo trang sức bạc mà mẹ tặng, tôi cảm thấy hạnh phúc, tôi biết ơn mẹ vì mẹ đã chuẩn bị chúng cho tôi’’, một người phụ nữ Miêu nói với Great Big Story.

Nền văn hóa

Theo truyền thuyết của người Miêu, tổ tiên của họ sống đâu đó ở phía Đông Bắc Kinh. Sau khi thua cuộc chiến chống lại bộ lạc Huaxia, họ di cư vào phía Nam và Tây Nam. Người Miêu rất chú trọng cách thể hiện bản thân mình. Ngoài bạc, phụ nữ mặc những bộ quần áo có truyền tải những thông điệp văn hóa sâu sắc. Chẳng hạn, các hình mẫu trên trang phục có thể được lấy từ một truyền thuyết lịch sử có nguồn gốc từ một vật tổ cổ xưa. Do đó, các nhà sử học thường gọi những bộ váy là “những cuốn sách lịch sử di động” (wearable history books).

Một nét văn hóa đặc trưng của người Miêu phải kể đến là lễ hội Lusheng. Đây là một lễ hội rất nổi tiếng. “Tất cả các thành viên người Miêu tụ tập lại từ các làng khác nhau. Các cô gái mặc những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất và đội mũ bạc, trong khi các chàng trai mang theo Lusheng (một nhạc cụ) đến sân vận động để ăn mừng lễ hội. Họ ngồi khoanh tròn trong một vòng tròn và các cô gái nhảy theo nhịp điệu được cung cấp từ các chàng trai. Buổi lễ được diễn ra mang theo mong ước và hy vọng của người Miêu về một vụ mùa bội thu trong năm tới cùng với sức khỏe tốt. Đây cũng là cơ hội để những người trẻ thể hiện sự ngưỡng mộ và tình yêu của họ dành cho nhau.’’ (theo China Highlights).

Lễ hội chị em là một lễ kỷ niệm được yêu mến khác. Lễ hội thường được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 18 của tháng 3 âm lịch, nó cũng tương tự như ngày Valentine. Những người phụ nữ giấu một món đồ bên trong cơm trắng, bọc nó lại trong một chiếc khăn và đưa cho người đàn ông. Các mẫu vật khác nhau truyền tải những điều khác nhau cho người nhận. Nếu người đàn ông tìm thấy bông và rau mùi tây Trung Quốc bên trong gạo, điều đó có nghĩa là người phụ nữ muốn cưới anh ta càng sớm càng tốt. Nhưng nếu người đàn ông nhận được hạt tiêu hoặc tỏi, điều đó có nghĩa là họ không quan tâm và muốn người đó tránh xa.

Nguồn: Visiontimes