Một góc nhìn về người Kayan của Thái Lan

Ở Thái Lan, có một bộ tộc được gọi là người Kayan hoặc Padaung. Bộ tộc Kayan có nguồn gốc cổ xưa từ Myanmar, nổi tiếng trên thế giới về những người phụ nữ đeo ‘những chiếc vòng làm dài cổ’. Các vòng cổ bằng đồng được liên tục thêm vào cổ đã khiến cổ họ được kéo dài và trở lên thanh mảnh. Theo ước tính, có khoảng 600 người Kayan ở Thái Lan, trong khi dân số của toàn cộng đồng này là khoảng 130000 người.

Đến Thái Lan

Người Kayan ban đầu thuộc người người Kayan đỏ từ người Myanmar. Trong đầu những năm 1980, xung đột giữa người Kayan và quân đội Myanmar càng ngày càng trở lên gay gắt. Khi thất bại gần như đã được quyết định, cộng đồng người Kayan buộc phải chạy trốn đến biên giới Thái Lan, nơi cuối cùng họ định cư.

Chính phủ Thái Lan cấp cho họ quyền gia nhập đất nước như những người di cư kinh tế thay vì là người tị nạn. Tuy nhiên sự ổn định của họ là phải trả giá. Hầu hết, đàn ông và phụ nữ Kayan không được rời khỏi ngôi làng được dựng sẵn của mình mà không có thẻ ID Thái Lan. Vì họ không thực sự là công dân Thái Lan, họ có quyền truy cập rất hạn chế vào cơ sở hạ tầng và các tiện ích cơ bản như nước, điện, giáo dục và y tế.

Khi khách du lịch bắt đầu ghé thăm họ để xem và chụp ảnh những người phụ nữ cổ dài, cộng đồng đã nắm bắt cơ hội này để kiếm doanh thu. Khoảng 400000 khách du lịch đến thăm người Kayan mỗi năm, với mỗi người trong số họ thường trả từ 8 đến 16 đô la để vào làng.

Tuy nhiên, bản thân người Kayan không được nhận số tiền này. Thay vào đó, chính người chủ làng (người bản xứ Thái) là người giữ tiền. Cộng đồng người Kayan kiếm sống bằng cách bán những món đồ thủ công và cơ hội chụp ảnh với khách du lịch. Người dân trong làng được nhận một khoản trợ cấp cơ bản, với những người phụ nữ họ được nhận thêm tiền lương khi đeo những chiếc vòng bằng đồng.

Những người phụ nữ cổ dài

Theo như các nhà nhân chủng học cũng như các thành viên trong cộng đồng người Kayan: lý do tại sao người phụ nữ Kayan lại đeo những chiếc vòng cổ như vậy không được nhắc đến. Một số người nói rằng những chiếc vòng sẽ bảo vệ họ khỏi sự tấn công của hổ khi mà những con hổ này thường tấn công vào cổ của nạn nhân. Trong khi những người khác lại cho rằng nó sẽ khiến các đối thủ bộ lạc khỏi bắt cóc những người phụ nữ bằng cách làm giảm vẻ đẹp của họ.Tuy nhiên, rất có thể ngược lại, vẻ đẹp tuyệt đối và niềm tự hào với chiếc cổ của người phụ nữ, mang đến cho người Kayan một vẻ đẹp duyên dáng, tuyệt trần, (theo Sinchi).

Tuy nhiên, không phải mọi phụ nữ trong bộ lạc đều thích đeo vòng cổ. Một số buộc phải đeo để thoát khỏi sự nghèo túng. Những người phụ nữ đeo vòng không được thảo luận về hoàn cảnh của họ với du khách. Bất cứ ai làm vậy đều sẽ bị bắt và trừ lương. Cứ như vậy, những người phụ nữ cứ mỉm cười, chụp ảnh với những người xa lạ và sau đó lại tiếp tục làm như vậy với những người khác.

Mặc dù việc sử dụng điện thoại di động và máy tính thường bị cấm, nhưng một số cô gái Kayan cuối cùng cũng đã tiếp cận được với Internet. Điều này đã gây ra một sự thay đổi lớn về nhận thức trong thế hệ phụ nữ hiện tại, một số người thậm chí tháo vòng cổ và một số người khác đã mơ ước được đến thăm những vùng đất xa lạ.

Những người chủ của ngôi làng thường trở nên tức giận với những cô gái như vậy. Họ lập luận rằng việc từ chối đeo vòng làm tổn hại đến sức hút của làng. Kết hợp với thực tế là phụ nữ không được phép đi làm ở bất cứ đâu do tình trạng tị nạn của họ,do vậy những người từ chối đeo vòng phải sống một cuộc sống rất khắc nghiệt.

Mặc dù nhiều khách du lịch tranh luận rằng việc đến thăm làng Kayan là không hợp lý vì các chuyến thăm của họ khiến phụ nữ bị xiềng xích vào phong tục truyền thống này, nhưng thực tế là các chuyến thăm của khách du lịch là lý do chính khiến phụ nữ được tận hưởng sự tự do nhỏ bé mà họ có. Không có thu nhập từ khách du lịch, cộng đồng người Kayan có thể bị chính quyền bỏ rơi.

Dịch từ: http://www.visiontimes.com/2019/02/11/a-look-at-thailands-kayan-people.html