Lãng mạn và may mắn: chiêm ngưỡng những chiếc đèn lồng nổi tiếng của Trung Quốc


Những chiếc đèn lồng Trung Quốc được yêu thích vì bầu không khí thanh bình và yên tĩnh mà nó mang lại cho môi trường xung quanh. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trong hầu hết các nhà hàng Trung Quốc. Những chiếc đèn lồng thường có màu đỏ và chúng đã được sử dụng ở Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước.

Ban đầu, những chiếc đèn lồng không phải là vật dùng để trang trí, mà chỉ là một nguồn sáng. Trong triều đại Đông Hán (25-220 sau Công nguyên), người ta thường che một ngọn nến bằng lụa hoặc giấy để ngăn ngọn lửa bị gió thổi tắt. Khi Hoàng đế Hán Minh Đế – một Phật tử sùng đạo lên nắm quyền, những chiếc đèn lồng bắt đầu được sử dụng phổ biến cho các mục đích nghi lễ.

Ông đã ra lệnh cho người của hoàng cung và dân chúng thắp đèn lồng để thờ Phật giống như các nhà sư đã làm. Sau đó, phong tục này dần trở thành một lễ hội lớn trong dân chúng. Vào thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên), người ta đã làm những chiếc đèn lồng để kỷ niệm cuộc sống bình yên của mình, bởi những ánh sáng lộng lẫy từ đèn lồng biểu trưng và tôn vinh cho một đất nước thịnh vượng, hùng mạnh và quyền lực (theo Travel China Guide).

Có ba loại đèn lồng Trung Quốc phổ biến.Đầu tiên là đèn lồng treo, được tin là mang lại sự may mắn và bình an. Bạn có thể bắt gặp những chiếc đèn lồng này trong các nhà hàng và nhà ở Trung Quốc. Loại thứ hai là đèn lồng bay. Tương tự như khinh khí cầu, chúng có một ngọn lửa nhỏ ở phía dưới phát ra khí nóng vào đèn lồng và đẩy nó lên trời. Loại thứ ba là đèn lồng nổi, thường thấy trong các lễ kỷ niệm như Lễ hội thuyền Rồng.

Những chiếc đèn lồng hầu hết là có màu đỏ, vì theo tín ngưỡng của người Trung Quốc màu đỏ là một màu sắc biểu trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và ấm áp. Về cấu trúc, chúng thường có xu hướng hình bầu dục. Những người chế tạo đèn lồng có thể trang trí bằng những hình ảnh rồng, bướm, thực vật và cây cối. Các họa tiết trang trí chữ viết cũng có thể tô điểm cho đèn lồng.

Lễ hội đèn lồng

Dịp tốt nhất để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp lộng lẫy của đèn lồng là ở Lễ hội đèn lồng, được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch của Trung Quốc. Ngày này được xem như là ngày kết thúc lễ mừng năm mới và mọi người trên khắp đất nước ăn mừng bằng cách thả đèn lồng nổi và đèn lồng bay. Lễ hội đèn lồng năm nay đã được tổ chức vào 19/2. Vì vậy, nếu muốn tham gia, bạn sẽ phải đợi đến năm sau.

Lễ hội đèn lồng còn được biết đến là ngày Valentine của Trung Quốc. Có một lý do lịch sử là tại sao ngày này lại gắn với sự lãng mạn.Ở trung quốc cổ đại, các thiếu nữ không được ra ngoài tự do trừ thời điểm diễn ra Lễ hội đèn lồng. Trong khi diễn ra lễ hội mọi người thường mang những chiếc đèn lồng được thắp sáng trên đường phố với hy vọng tìm thấy tình yêu đích thực của mình. Cùng với vẻ đẹp của vầng trăng tròn tuyệt đẹp và những chiếc lồng đèn lạ mắt, Lễ hội đèn lồng đủ lãng mạn để các cô gái trẻ gặp gỡ người yêu của họ (theo tờ Travel Travel).

Nơi tuyệt vời nhất để tham quan Lễ hội đèn lồng là Nam Kinh, nơi tổ chức lễ hội đèn lồng Quốc tế Thanh Hải hàng năm. Đối với những người muốn tìm hiểu về lịch sử phong phú của đèn lồng Trung Quốc, hãy đến thị trấn cổ Bình Dao. Khách du lịch đến Trung Quốc cũng có thể chiêm ngưỡng màn trình diễn tuyệt vời của những chiếc lồng đèn truyền thống tại Vạn Lý Trường Thành hoặc Tử Cấm Thành.

Nguồn: Visiontimes