Sự tương đồng giữa Yule và Giáng sinh

Bất cứ ai biết về lễ hội Yule của người Đức sẽ lập tức nhận ra sự tương đồng của nó với lễ Giáng sinh và đây chắc chắn không phải là một sự tình cờ. Sự thực là có rất nhiều biểu tượng trang trí, nhân vật, câu chuyện phổ biến trong lễ Giáng sinh có nguồn gốc từ Yule. Trong quá trình Kitô giáo hóa ở Châu Âu, những truyền thống văn hóa của Yule đã hợp nhất với đức tin của Kitô giáo.

Ông già Noel

Một điểm thu hút quan trọng trong bất kỳ lễ Giáng sinh nào chính là ông già Noel. Bạn có biết ông già Noel được phát triển từ truyền thống Julebukk (Yule Goat) không? Sự việc này bắt nguồn từ Na Uy khi mà những người bản địa thường tôn thờ Thor, người được cho là đi đến khắp mọi nơi trên một cỗ xe được kéo bởi hai con dê. Trong lễ kỷ niệm Yule, những người ngoại giáo sẽ đến thăm những ngôi nhà treo da dê và đầu dê. Sau này khi Na Uy trở thành đất nước có nhiều tín đồ Kitô giáo, truyền thống văn hóa của họ đã tiếp nhận thêm nhiều đức tin mới.

Ban đầu, Julebukk là tên của một con dê bị giết thịt trong mùa Giáng sinh, mang ý nghĩa để ăn mừng kết thúc một năm làm nông nghiệp. Cũng trong thời gian này, một đám rước sẽ được diễn ra, một người dẫn đầu đám rước từ nhà này sang nhà khác mua vui cho người dân và được thưởng tặng lại đồ ăn và thức uống. Trong đầu thế kỷ 19, Julebukk trở thành người mang quà, đây tiền thân của Julenisse, cũng tương đương với ông già Noel bằng tiếng Anh, theo người Mỹ gốc Na Uy.

Một số chuyên gia lại cho rằng ông già Noel có nguồn gốc từ vị thần Bắc Âu Odin. Vào thời cổ đại, trẻ em Viking thường để lại một chiếc ủng đầy rơm trên lò sưởi của ngôi nhà mình vào cuối bữa tiệc Yule. Mọi người tin rằng thần Odin sẽ đến thăm nhà, lấy rơm để cho ngựa ăn và đổ đầy ủng bằng những món ngọt, trái cây, bánh, đồ chơi. Nghe có vẻ rất giống ông già Noel của chúng ta phải không?

Cây thông Giáng sinh

Cây Giáng sinh hiện nay cũng có nguồn gốc từ Yule. Đối với người Viking, những cây thường xanh của rừng là biểu tượng cho cuộc sống mạnh mẽ. Trong mùa đông, khi tất cả các cây khác sẽ chết thì cây thường xanh vẫn đứng vững, xanh tốt và khỏe mạnh. Trong thời gian diễn ra lễ hội Yule, người bản địa sẽ trang trí cây thường xanh bằng những món quà và những vật chạm khắc nhỏ tượng trưng cho những linh hồn trú ngụ trong cây. Điều này được thực hiện để khích lệ tinh thần của các loài cây và các loài thực vật khác quay trở lại và bắt đầu một mùa xuân mới.

Nhật ký Yule

Trong những ngày diễn ra lễ hội Yule, có một câu chuyện nói về việc đốt cháy quyển nhật ký ‘’ Nhật ký đã bị đốt cháy bởi hai lý do: đầu tiên là để dẫn đường cho Sunna (Nữ thần Mặt Trời) trong chuyến đi dài nhất vòng quanh thế giới, thứ hai là để giữ ấm cho gia đình trong đêm dài khắc nghiệt. Cuốn nhật ký sẽ được đốt cháy suốt cả đêm và có thể nhìn thấy ánh sáng qua cửa sổ, vì vậy Sunna có thể thấy ánh đèn để dẫn đường, theo lời của All Women’s Talk. Truyền thống này vẫn được tiếp nối ở nhiều quốc gia Châu Âu khi mà khúc gỗ bị cắt vào sáng Giáng sinh và được đốt vào buổi tối.

Vòng hoa Holly

Vòng hoa Holly ban đầu là một phần của lễ hội Yule. Bởi vì Holly là một loài cây thường xanh có sức sống mãnh liệt ngay cả trong mùa đông lạnh giá , vì vậy, mọi người đã lấy nó làm biểu tượng cho sự sống và tôn sùng nó giống như cách mà họ tôn kính cây thường xanh. Họ đã làm vòng hoa từ những cây cỏ linh thiêng để thể hiện ý tưởng rằng cuộc sống sẽ tồn tại quanh năm và những ngày ấm áp sẽ sớm thay thế mùa đông khắc nghiệt. Cũng giống như các truyền thống khác, việc này cũng trở thành một phần của Giáng sinh và lan rộng khắp thế giới.

Nguồn: Visiontimes