Người càng đơn giản càng đáng để giao lưu

“Đại Đạo chí giản chí dị”, càng là chân lý càng có thể từ trong sự giản đơn mà biểu lộ rõ ràng.

Người càng đơn giản, tư tưởng cũng càng đơn thuần. Đối xử với người khác bằng tâm ý chân thành, càng đáng để học hỏi và giao lưu.

Khi chúng ta tiếp xúc với những người đơn giản thời gian càng lâu thì mới phát hiện ra giữa con người với nhau vốn dĩ cũng có thể sống một cách nhẹ nhàng và thư thái. Trong cuộc sống không có đố kỵ, giữa mọi người với nhau không có nghi kỵ, cũng không có tính toán thiệt hơn, không có bụng dạ hẹp hòi mà có thể rộng mở tấm lòng mình, có thể nhìn thấy sự thiện lương vốn có mà mỗi người mang theo.

Gặp gỡ với người đơn giản là một loại may mắn. Làm bạn với người đơn giản là một loại hạnh phúc.

Những người bạn này làm người vô cùng đơn giản, không có hoa ngôn xảo ngữ (lời nói hoa mỹ). Họ dùng hành động để nói với chúng ta điều chân thật. Còn những người nói nhiều lời dễ nghe lọt tai thường thường bất quá chỉ là xuất ra từ hành động thực tế.

Tâm tư của những người bạn này vô cùng đơn thuần. Lúc chúng ta gặp phải khó khăn, họ sẽ giúp đỡ chúng ta. Sau khi giúp xong, họ sẽ lẳng lặng rời đi mà không cầu sự hồi báo và khen tặng từ chúng ta. Họ có thể giúp chúng ta làm các việc mà không từ nan. Việc nào làm không được thì họ tuyệt nhiên không dễ dàng chỉ hứa suông mà không làm. Đối diện với chúng ta, họ không hề giả tạo cũng không hề giả bộ nhiệt tình.

Làm bạn với những người này cũng không cần những lời ngon ngọt khi đối diện với họ. Chúng ta phong độ chỉnh tề cũng vậy, mà đang gặp lúc không may mắn hay đình trệ cũng vậy, họ sẽ âm thầm lặng lẽ ở bên cạnh chúng ta.

Lúc chúng ta có được phong độ sẽ có nhiều người cùng đến chia vui và khen ngợi chúng ta, còn họ chỉ đứng một bên vui mừng thay cho chúng ta. Lúc cuộc đời chúng ta gặp phải cảnh khốn cùng, trong khi những người khác đến thăm hỏi rồi rời đi thì họ lại là những người đến trợ giúp và an ủi chúng ta trong lúc nguy nan khốn khó, giúp chúng ta từng bước từng bước vực dậy.

Cho dù chúng ta có xấu thế nào, những người bạn này cũng sẽ không quay lưng với chúng ta. Họ sẽ dùng một trái tim thuần khiết và giản đơn để chân thành đối đãi với chúng ta.

Những người bạn này giữ một trái tim như thế, dù cho không thường liên lạc với chúng ta nhưng trong tâm họ luôn có chúng ta. Nếu như có liên lạc với nhau, những lời nói giữa họ và chúng ta đều nhất định là những lời chân thành.

Cá tính của những người bạn này đáng để học hỏi. Vào thời khắc quan trọng nhất, họ khiến chúng ta cảm nhận được sự mỹ hảo của tình bạn.

Đương nhiên, họ không nhất định là những người thông minh, thậm chí thường là những ai chịu thiệt vì người khác, gánh vác giúp người khác; nhưng người bạn này lại nhận được sự trân quý từ chúng ta. Bởi vì tâm tư của họ giản đơn, thiện lương thuần khiết, đối với ai cũng đều là bạn tốt. Tấm lòng của họ khiến chúng ta cảm nhận được sự trong trẻo, không có tính toán, không có hành vi của tiểu nhân.

Khi tiếp xúc với những người bạn này lúc làm việc, chúng ta sẽ không cảm thấy mệt mỏi bởi lẽ lỡ như chúng ta gặp phải chỗ khó thì họ sẽ chủ động giúp đỡ. Lỡ như công việc của chúng ta xuất hiện tình cảnh khó khăn thì họ cũng kịp thời giúp chúng ta làm cho trọn vẹn.

Khi ở cùng với người đơn giản, chúng ta không cần sống tính toán với nhau. Trong những ngày tháng tranh giành lẫn nhau, họ cũng không xem lợi ích quá nặng, không tranh hơn thua với người khác; bởi vì tâm của họ vĩnh viễn là bình hòa.

Rất nhiều người quá thông minh, đâu đâu cũng tính toán, suy nghĩ cho bản thân, những điều họ nghĩ đến đều là làm thế nào bản thân lấy được càng nhiều lợi ích càng tốt. Còn những người đơn giản với tâm tư thiện lương, đâu đâu cũng nghĩ cho người khác trước nên căn bản là họ sẽ không tính toán thiệt hơn, xem như mất đi lợi ích của bản thân và cũng hay giúp đỡ người khác.

Người quá thông minh sẽ hay xem tình bạn thành giống như việc làm ăn mua bán. Người đơn giản lại xem tình bạn là bảo vật đáng trân quý.

Sống trong xã hội càng mong chờ đắc được nhiều sẽ phát hiện ra càng nhiều người đầy ắp cảm tình hư giả, cũng như mưu sâu kế độc suốt một đời. Lời nói chặt chẽ không một kẽ hở, làm người thao lược mọi sự nhưng thường thường là bên trong bên ngoài khác nhau, gặp phải việc gì thì che che đậy đậy, có lời nào nói thì lấp la lấp liếm.

Những người này có lẽ xem như rất gần gũi với chúng ta nhưng tâm tình lại cách biệt vô cùng xa xôi. Một ngày nào đó xuất hiện vấn đề thì không thấy mặt mũi đâu, không một câu hỏi han cũng không một lời giải thích.

Chính vì vậy người càng đơn giản thì càng đáng để giao lưu, mối quan hệ với mọi người càng rộng, càng được nhiều người yêu thích. Hi vọng bên cạnh mỗi người chúng ta đều có những người bạn đơn giản như thế này để san sẻ những điều trong cuộc sống.

Nguồn: Vision Times/Secret China