Truyền thuyết về Tam thái tử Na Tra

Na Tra (哪吒) là một vị thần trong thần thoại Trung Hoa, Na Tra là thần tượng chính diện của các bạn nhỏ. Theo Phong thần diễn nghĩa, Na Tra vốn là pháp bảo Linh Châu của Thái Ất Chân Nhân, chuyển sinh vào bụng Ân Thị hóa ra kiếp người, được Nguyên Thủy Thiên tôn sắp xếp xuống trần gian giúp Khương Tử Nha định bảng Phong Thần. Khi sinh ra được Thái Ất bay đến thu làm đồ đệ và tặng Vòng Càn Khôn cùng Hỗn Thiên Lăng.

Ảnh: Minh họa Tam thái tử Na Tra

Sau khi hạ thế xuống trần gian, Na Tra đã tự mình gây họa lớn: Đánh chết con trai Ngao Bính của Đông Hải Long Vương, lột da bóc gân Ngao Bính, giương Chấn Thiên Cung nặng nghìn cân bắn chết đệ tử của Thạch Cơ Nương Nương… Gia đình Lý Tịnh bị Tứ Hải Long Vương bắt, gây sức ép buộc Na Tra phải đền mạng. Để giữ trọn đạo hiếu và không làm liên lụy tới gia đình, Na Tra đã bóc thịt trả mẹ, lóc xương trả cha. Sau khi chết hồn Na Tra bay về với Thái Ất Chân Nhân, Thái Ất bày cho Na Tra báo mộng cho Ân Thị lập miếu thờ để giữ cho hồn không bị tan biến, song cũng vì Lý Tịnh quá cố chấp với những việc Na Tra đã gây ra nên đã đập tan miếu thờ. Chính vì lý do đó sau khi được sư phụ Thái Ất hoán thân tráo cốt vào cây sen, Na Tra đã tìm tới cha mình để trả thù…

Ảnh: Na Tra đánh chết con trai Ngao Bính của Đông Hải Long Vương

Vốn biết đệ tử mình ương bướng và ngang ngạnh nên Thái Ất đã cậy hai vị đại tiên là Văn Thù và Nhiên Đăng giáo huấn, Văn Thù và Nhiên Đăng đã dàn xếp, chỉ ra lỗi lầm của cả hai người, giúp cha con Lý Tịnh cởi bỏ hiềm khích, một lòng phò Chu diệt Trụ. Ở hồi kết của Phong Thần diễn nghĩa, Na Tra, Lý Tịnh, Lôi Chấn Tử, Dương Tiễn, Kim Tra, Mộc Tra, Vi Hộ là số ít trong những giáo đồ đắc đạo thành tiên. Sau khi theo cha Lý Tịnh cùng các vị thần tiên được phong thần lên trấn giữ thiên đình, đến thời Đông Hán thì Tam thái tử Na Tra cũng Thác tháp Thiên vương Lý Tịnh và Nhị lang thần Dương Tiễn xuất hiện và giao chiến với Tề thiên đại thánh Tôn Ngộ Không tại tác phẩm Tây Du Ký.

Dù bạn có tin hay không tin, các vị Thần vẫn tồn tại. Vậy hãy thử nghĩ xem ngày nay khi Đại Pháp hồng truyền tại thế gian, rất nhiều vị thần sẽ hạ thế xuống nhân gian để hoàn thành sứ mệnh của mình, như vậy họ sẽ ở xung quanh bạn chỉ là đang ở trong cõi mê, nơi danh sắc lợi tình nên không còn ai nhận ra ai. Tam thái tử Na Tra chắc hẳn cũng đang ở cõi người, vì vậy hãy chân quý những người ở bên cạnh bạn, bởi họ là những người có duyên phận lớn, đều đến nhân gian với sứ mệnh nào đó.