5 bài học chúng ta có thể học từ Shen Yun

Đã 12 năm kể từ khi Đoàn nghệ thuật Shen Yun được thành lập, tôi đã xem nhiều buổi biểu diễn và đã lắng nghe những buổi phỏng vấn từ hàng trăm khán giả. Những từ ngữ như “hoàn hảo”, ”thần thánh”, và “tuyệt đẹp” thường được nhắc đến. Nhiều người đã được thắp sáng bởi niềm hạnh phúc, nhiều người khác đã cảm động một cách sâu sắc rơi cả nước mắt. Hầu hết mọi người được phỏng vấn đều cảm ân sâu sắc khi có cơ hội xem Shen Yun. Những điều này làm tôi phải suy nghĩ: Điều gì khiến cho Shen Yun làm rung động hàng triệu trái tim khán giả sâu sắc như vậy?

Được thành lập vào năm 2006 bởi một nhóm nghệ sĩ tinh anh gốc Hoa ở New York, Shen Yun đã trở thành một công ty âm nhạc và múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Theo web chủ của công ty, sứ mệnh của Shen Yun là “khôi phục nền văn hóa truyền thống Trung Hoa đã bị đánh mất và chia sẻ nó với mọi người”. Trên thực tế, Shen Yun đã lưu diễn ở những nhà hát danh giá nhất và có hàng triệu lượt khán giả đến xem.

Trên cả sự mỹ lệ và giá trị văn hóa, công ty biểu diễn nghệ thuật này còn nhắc nhở chúng ta về khát vọng sâu thẳm trong nội tâm hướng về sự thiện lương, chân thật và thần thánh. Trải nghiệm Shen Yun không chỉ dừng lại trong khán phòng nhà hát, mà nó còn mang lại những bài học giáo huấn để chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống thường ngày – trí huệ sâu sắc là điều thường bị đánh mất trong thế giới đầy vật chất này.

Sau đây là 5 bài học quan trọng mà chúng ta có thể học từ Shen Yun:

Shen Yun đặt ra tiêu chuẩn cao

Shen Yun đại biểu cho vẻ đẹp hoàn mỹ của các buổi biểu diễn. Cái tên “Shen Yun” tự bản thân nó mang ý nghĩa là “vẻ đẹp của những vị Thần đang múa”. Mỗi tình tiết trong buổi diễn được dàn xếp công phu từ trang phục cho đến phong nền để phù hợp khát vọng cao quý với tên gọi của nó. Nét đặc trưng của Shen Yun là múa cổ điển Trung Hoa có lịch sử hàng ngàn năm tuổi và đã trở thành một trong những hệ thống vũ đạo toàn diện trên thế giới. Khi xem biểu diễn, khán giả sẽ bị kinh ngạc bởi những nghệ sĩ thể hiện sự nhẹ nhàng và tinh tế trong những bước nhảy biểu diễn đầy kĩ thuật đòi hỏi cả về thể lực và sự chính xác.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun biểu diễn trên sân khấu ở Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Chiayi, Đài Loan vào ngày 27/9/2019. (Zheng Shun-li/The Epoch Times)

Một điểm sáng khác của Shen Yun là dàn nhạc giao hưởng có một không hai, phối hợp điêu luyện và hài hòa giữa giai điệu truyền thống Đông phương và nhạc giao hưởng Tây phương. Dàn nhạc giao hưởng quá hoàn mỹ nên khán giả đã yêu cầu tổ chức buổi lưu diễn riêng cho dàn nhạc.

Xem Shen Yun, chúng ta có thể nhận thấy rõ kĩ thuật bậc nhất, nghệ thuật bậc thầy và vẻ đẹp hoàn mỹ trên sân khấu. Nó là một nguồn cảm hứng thần thánh mà các nghệ sĩ trải qua các thể hệ cố gắng để đạt được. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra một tiêu chuẩn cao cho cuộc sống của mỗi chúng ta – đòi hỏi chúng ta phản ánh ra làm thế nào để có thể mang đến vẻ đẹp vĩ đại hơn, chất lượng cùng phẩm cách cao thượng với công việc của chúng ta.

Nét đặc trung của Shen Yun là dàn nhạc giao hưởng có một không hai phối hợp hài hòa giữa nhạc cụ Trung Hoa truyền thống và nhạc cụ phương Tây. (Shen Yun Performing Arts)

Điểm đặc trưng của Shen Yun là đề cao nhân cách

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, những nền văn minh huy hoàng nhất đều nhấn mạnh vào tu luyện tâm tính. Người ta từng tin rằng một người với phẩm cách cao thượng có thể làm nên những điều vĩ đại, và những nghệ sĩ Shen Yun đã triển hiện được điều này. Những nghệ sĩ không chỉ rèn luyện vất vả về kĩ thuật của mình mà còn nỗ lực cải thiện bản thân, đề cao tiêu chuẩn làm người.

Trên sân khấu, Shen Yun mang đến cho khán giả hình tượng những vị Thần, anh hùng lịch sử và những bậc thánh giả trong đời thực. Để có thể truyền tải trọn vẹn những giá trị phẩm cách này, những nghệ sĩ phải tu luyện những điều này trong cuộc sống của chính bản thân họ. Điều này có thể giải thích vì sao vũ đạo lại có thể làm rung động trái tim của khán giả như vậy. Theo trang web của Shen Yun, nền tảng đạo đức của bản thân người nghệ sĩ rất quan trọng, và họ tin rằng tu luyện tâm tính chính là con đường sáng tạo nghệ thuật một cách siêu phàm thoát tục.

Không may thay, việc nhấn mạnh vào tu luyện tâm tính lại dần dần bị nhấn chìm trong xã hội hiện đại ngày nay, và chúng ta dần dần nhấn mạnh vào sự cải tiến nông cạn trên bề mặt. Nhưng trên thực tế, nếu người ta thật sự nhìn vào một vài vĩ nhân trong lịch sử thì sẽ thấy rằng họ là những người có tâm tính cao thượng và suy nghĩ cho người khác một cách chân thành.

Shen Yun là một lời nhắc nhở rằng vẻ đẹp thực sự chỉ có thể thành tựu bởi những người có tâm tính tốt – đây là một bài học đáng quý.

Nhìn lại về văn hóa truyền thống

Văn hóa truyền thống Tây phương vẫn là một phần khá quen thuộc với xã hội chúng ta, nhưng nền văn mình Thần truyền 5.000 năm của Trung Hoa vẫn là một điều bí ẩn đối với nhiều người. Tuy nhiên, lịch sử của nó là một bức tranh trải dài đậm đà văn hóa truyền thống. Vào thời Trung Quốc cổ đại, con người trong các ngành nghề khác nhau thường giảng đả tọa và tu luyện tâm tính. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa đều là những người tu luyện – những người tin vào tâm linh, họ không ngừng đề cao tiêu chuẩn đạo đức để đạt đến cảnh giới trí huệ cao hơn.

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng nền văn hóa của họ có nguồn gốc từ thiên thượng, những giá trị truyền thống và tín ngưỡng được truyền xuống bởi Thần Phật. Mục đích là để cho con người sống một cuộc sống cao thượng và một ngày kia sẽ trở về ngôi nhà thực sự ở chốn thiên đường.

Thông qua vũ đạo, âm nhạc, trang phục, phong nền, Shen Yun mang niềm tin đối với thiên thượng vào trong đời thực. Cùng lúc đó, nghệ thuật của nó nhắc nhở chúng ta những giá trị mà nhân loại cùng thừa hưởng – đó là giá trị phổ quát Chân, Thiện, Nhẫn cùng lòng can đảm và kính trọng đối với người khác. Mặc dù Shen Yun đại biểu cho văn hóa Trung Hoa nhưng đây cũng là văn hóa nền tảng của nhân loại.

Sức mạnh của sự phối hợp triển hiện trong biểu diễn Shen Yun

Khi nhắc đến sự phối hợp, những nghệ sĩ Shen Yun phải rèn giũa điêu luyện về nó cũng như kĩ thuật của họ. Nó thường để lại cho khán giả ấn tượng về sự phối hợp hoàn hảo, không một chút sai sót. Dựa theo các đoạn phỏng vấn trên trang web của công ty, những nghệ sĩ có thể thành tựu được nó bởi vì họ tin tưởng vào sứ mệnh khôi phục nền văn hóa Thần truyền của công ty. Như vậy là họ không ngừng thiết tha giúp đỡ cho sự thành công của người khác.

Sự phối hợp này cũng có thể được tìm thấy trong âm nhạc. Shen Yun phối hợp những nét truyền thống Đông phương và Tây phương bằng cách kết hợp nhạc cụ truyền thống Trung Hoa như đàn tỳ bà và đàn nhị hồ với dàn nhạc giao hưởng Tây phương. Hai hệ thống âm nhạc có tiêu chuẩn riêng biệt nhưng được kết hợp một cách hoàn hảo bởi Shen Yun, tạo nên thanh âm hài hòa làm rung động trái tim người nghe.

Để thành tựu trọn vẹn điều này, các nghệ sĩ phối khí và nhạc công phải nắm vững những đặc điểm của mỗi hệ thống âm nhạc và hiểu được làm thế nào để phối hợp một cách hoàn hảo. Như thế, Shen Yun cho thấy bài học về sự nhẫn chịu, khoáng đạt và sự tương tác với nhau; nếu chúng ta có thể áp dụng chúng vào trong cuộc sống thì chắc chắn có thể đạt được những kết quả to lớn theo thời gian.

Shen Yun và niềm tin vào Thần Phật

Văn hóa truyền thống Trung Hoa cắm rễ sâu với niềm tin vào thiên thượng. Trải qua chiều dài lịch sử, người Trung Quốc là những con người tin tưởng sâu sắc vào tâm linh – những giá trị này bắt nguồn từ những giá trị truyền thống của Nho gia, Phật gia và Đạo gia. Di sản văn hóa phong phú này đã bị phá hủy toàn bộ bởi đảng cộng sản Trung Quốc. Kể từ khi nó lên nắm quyền vào năm 1949, nó đã gạt bỏ tín ngưỡng vào Thần Phật thành điều mê tín, ngoài ra nó còn làm méo mó các giá trị đạo đức. Bức hại những người chân chính, tán dương những kẻ làm ác. Trẻ con được khuyến khích phản bội lại cha mẹ, vợ chồng phản bội lẫn nhau, và học sinh tấn công giáo viên và những giá trị văn hóa truyền thống.Những giá trị Thần truyền đã từng là trung tâm của xã hội trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại cũng bị tấn công ở xã hội Tây phương bởi sự gia tăng về vẻ ngoài vật chất.

Ngày nay, nếu như không nhờ Shen Yun thì di sản văn hóa phong phú này sẽ biến mất khỏi thế giới. Shen Yun mang vẻ đẹp huy hoàng, xán lạn của văn hóa truyền thống lên sân khấu, và nó cho thấy sự quan trọng của việc Thần Phật ban cho con người niềm hi vọng trong kiếp sống này và cả các kiếp sống khác. Đây có lẽ là lí do vì sao nhiều người bị cảm động sâu sắc như vậy, thậm chí có nhiều người rơi nước mắt khi xem Shen Yun. Có một câu hỏi đáng để chúng ta suy ngẫm trong cuộc đời mình về quan hệ của chúng ta với thượng thiên, cũng như về vai diễn của chúng ta trong thế giới này.

Đây là một vài bài học mà một buổi diễn Shen Yun mang đến cho chúng ta. Công ty biểu diễn Shen Yun đều có những chương trình mới cho mỗi năm, chúng ta có thể tiếp tục khám phá nền văn hóa Thần truyền và tiếp thụ những bài học giáo huấn một cách sâu sắc từ năm này qua năm khác.

Nguồn: theepochtimes