Đảng cộng sản Trung Quốc bị bối rối bởi đoàn nghệ thuật Shen Yun

Những người Hoa ở hải ngoại đã quá quen thuộc với Shen Yun. Họ biết rằng những buổi biểu diễn của Shen Yun thường được bán hết vé, các chương trình đều mới mẻ sáng sủa và những nghệ sĩ chủ yếu là những học viên Pháp Luân Đại Pháp.

Nhưng có một điều mà khán giả không thường biết đó là đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đã bỏ ra nhiều sức lực để phá hoại biểu diễn Shen Yun trên toàn thế giới.

Sự thành công của Shen Yun đã gây bối rối cho Trung Cộng

Theo truyền thông của Mỹ Quốc, Đoàn nghệ thuật Shen Yun được thành lập vào năm 2006 và có trụ sở chính tại New York. Những thành viên của đoàn bao gồm các học viên Pháp Luân Đại Pháp. Shen Yun cho biết sứ mệnh của mình là khôi phục nền văn hóa Thần truyền 5.000 năm của Trung Quốc, và cảm hứng nghệ thuật của đoàn đến từ Nho gia, Phật gia và Đạo gia là văn hóa truyền thống Trung Hoa chân chính. Shen Yun có 6 đoàn biểu diễn luân lưu qua hơn 150 thành phố trên khắp thế giới với hơn 1 triệu lượt khán giả đến xem biểu diễn mỗi năm.

Vào tháng 3 năm 2019, Shen Yun đã biểu diễn liên tiếp 15 buổi ở Lincoln Center, thành phố New York. Hầu hết các buổi diễn đều bán hết vé. Mặc dù Shen Yun là một sản phẩm nghệ thuật được sáng lập bởi những người Hoa ở hải ngoại, nhưng lượng khán giả gốc Hoa đến xem biểu diễn được cho rằng là ít hơn 10%. Hầu hết khán giả là người bản địa và buổi biểu diễn đã thu hút rất nhiều chính trị gia địa phương và giới doanh nhân nổi tiếng.

Trải qua nhiều năm, Shen Yun đã nhận được vô số giải thưởng quốc tế. Việc Shen Yun nhắm sâu vào xã hội dòng chủ lưu đã gây bối rối cho Trung Cộng.

Đảng cộng sản Trung Quốc đã dùng cạn kiệt mọi thủ đoạn để ngăn cản Shen Yun

Trung Cộng đã cố gắng dùng hầu hết mọi thủ đoạn có thể để can nhiễu và ngăn cấm Shen Yun ở hải ngoại. Tuy nhiên, nó chỉ có thể khiến cho Shen Yun càng ngày càng trở nên phổ biến với khán giả khắp nơi trên thế giới.

Theo lời xác nhận của người trong nội bộ Trung Cộng, từ ban đầu khi thành lập Shen Yun vào năm 2006, hơn một nửa các tổ chức và bộ phận của Trung Cộng, bao gồm Bộ văn hóa, Bộ ngoại giao, Bộ an toàn công cộng, Bộ an ninh quốc gia, Ban tuyên truyền và các bộ phận khác đã bắt tay với nhau ngăn cản các tour lưu diễn của Shen Yun. Những thủ đoạn đặc biệt được mô tả lại như sau:

1. Bộ văn hóa chịu trách nhiệm cho việc tổ chức 60 nhóm trình diễn trình độ cao để biểu diễn vòng quanh thế giới với mục đích là “trở thành đoàn biểu diễn đối thủ cạnh tranh với Shen Yun”, nhằm nỗ lực lấy bớt khán giả của Shen Yun.

2. Bộ ngoại giao, trên danh nghĩa của Đại sứ quán Trung Quốc ở các quốc gia, sẽ gửi các công văn ngoại giao đến chính quyền địa phương, nỗ lực ngăn chặn biểu diễn Shen Yun bằng phương thức ngoại giao. Trong vài trường hợp, những đánh giá về buổi diễn của nhân viên lãnh sự quán và đại sứ quán được kèm theo để ngăn cản các buổi biểu diễn của Shen Yun ở địa phương.

3. Ban công tác mặt trận thống nhất, Bộ an ninh, Bộ văn hóa, Ban tuyên truyền và Bộ ngoại giao hợp tác và tổ chức các hội sinh viên người Hoa, phòng thương mại, những tổ chức ở địa phương, những nhóm Đài Loan hải ngoại, Viện Khổng Tử, và những tổ chức thân Trung Cộng khác để ngăn cản các buổi diễn Shen Yun. Nhiệm vụ trong thẩm quyền của chúng bao gồm giăng các băng rôn phản đối Pháp Luân Đại Pháp tại các buổi diễn, biểu tình trước nhà hát, hô to khẩu hiệu bằng loa công suất lớn, và quấy nhiễu khán giản, ngăn chặn Shen Yun kí hợp đồng với nhà hát, tổ chức các chiến dịch truyền thông tuyên truyền ở địa phương để phỉ báng Shen Yun và Pháp Luân Đại Pháp, tổ chức cho sinh viên người Hoa ở hải ngoại viết những bình luận tiêu cực về Shen Yun, tổ chức các chiến dịch trên internet và truyền thông xã hội phản đối Shen Yun, thuê mướn băng đảng địa phương gây rối trong suốt các buổi diễn Shen Yun, và mua sẵn trước số lượng lớn vé xem Shen Yun, rồi yêu cầu hoàn trả tiền vé ngay trước buổi diễn.

4. Ban tuyên truyền sẽ tổ chức các nhà báo địa phương từ Xinhua News Agency, CCTV, China News Agency, phiên bản hải ngoại của People’s Daily, China National Radio, và những kênh truyền thông khác do Trung Cộng khống chế để làm giảm uy tín Shen Yun và Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm việc trả tiền cho những kênh truyền thông dòng chính bản địa giúp phát tán những bài tuyên truyền.

5. Bộ ngoại giao chịu trách nhiệm cho việc ra lệnh đại sứ quán và lãnh sự quán không cấp hộ chiếu cho các diễn viên của đoàn Shen Yun, hoặc là thông báo cho các bộ ngoại giao không cấp visa nhập cảnh cho họ.

6. Cơ quan giám sát không gian mạng Trung Quốc sẽ tổ chức chiến dịch bôi nhọ Shen Yun trên internet và các công cụ tìm kiếm trên mạng. Ngay khi khán giả tìm kiếm từ khóa “Shen Yun,” thì kết quả đầu tiên sẽ hiển thị những thông tin tiêu cực được tạo ra bởi Trung Cộng. Thông tin chủ yếu đến từ 3 nguồn: những website của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc, “www. chinafxj.cn” (mạng chống tà giáo Trung Quốc), và “www.kaiwind.com.”

7. Phòng 610 quốc nội chịu trách nhiệm cho việc điều phối nhân sự an ninh công cộng và an ninh quốc gia bên trong Trung Quốc, đe dọa người nhà của các diễn viên Shen Yun còn đang sống ở Trung Quốc.

8. Cơ quan giám sát không gian mạng Trung Quốc sẽ tổ chức “đội quân 50 Cent” của Trung Cộng – bao gồm những cá nhân được trả tiền theo bài để phát tán tuyên truyền để bêu xấu Shen Yun và Pháp Luân Đại Pháp trên Facebook, Twitter, và những kênh truyền thông xã hội khác ở nhiều quốc gia khác nhau, cũng như tổ chức các đòn tấn công vào web chủ của Shen Yun.

Từ “bốn tự tin” cho đến “bốn mặc cảm thấp kém”

Những thủ đoạn Trung Cộng dùng để ngăn chặn và cản trở Shen Yun có hiệu quả ngược làm tăng sự nổi tiếng của Shen Yun. Nỗi ám ảnh của Trung Cộng tập trung vào Shen Yun chỉ làm tăng thêm sự tò mò của khán giả.

Một nhà báo đã từng dính líu vào việc quấy nhiễu các buổi diễn Shen Yun đã nói rằng: “Để hạ thấp Shen Yun, chính phủ đã dùng cạn kiệt mọi thủ đoạn ngoại trừ giết người. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, thay vì hạ thấp Shen Yun thì chính phủ đã khiến cho những ai tham gia vào càng ngày càng mất niềm tin. Có điều gì đó không đúng?”

Trung Cộng tự cho rằng chủ nghĩa xã hội với những đặc tính Trung Quốc có niềm tin gọi là “bốn cái tự tin” vào đường lối, lý luận, hệ thống và văn hóa của nó. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh kéo dài cả thập kỉ với Shen Yun đã biến khẩu hiệu “bốn cái tự tin” của Trung Cộng thành “bốn cái mặc cảm thấp kém”.

Tác động của Shen Yun lên Trung Cộng

“Sự trị vì nhân nghĩa” và “Con đường của bậc quân vương” cùng với những giáo huấn của triết gia Mạnh Tử thời Trung Quốc cổ đại vẫn còn giá trị đáng trân trọng cho đến hôm nay.

Trong nước, Trung Cộng đã thống trị bằng bạo lực, đàn áp dân chúng, vi phạm nhân quyền và bức hại tín ngưỡng tôn giáo. Bên ngoài, Trung Cộng đã đánh mất niềm tin từ các nước láng giềng và tiến hành hoạt động gián điệp phản đối các quốc gia có quan hệ hữu hảo.

Trong khi đó, những gì mà Shen Yun triển hiện ra cho thế giới không chỉ là nghệ thuật vũ đạo, âm nhạc, thiết kế phong màn tuyệt đỉnh, mà còn thể hiện trên sân khấu về tín ngưỡng truyền thống tin vào sự hài hòa giữa con người và tự nhiên, sự tôn kính đối với Thần Phật, và đức hạnh Nhân lễ nghĩa trí tín sống mãi với thời gian.

Những giá trị truyền thống này làm thăng hoa trái tim và khởi xướng tinh thần cho người xem. Đây chính là điều bí mật về sức sống mãnh liệt của Shen Yun, cũng là lí do vì sao Trung Cộng mất đi niềm tin khi đối mặt với Shen Yun.

Dịch từ: https://www.theepochtimes.com/chinese-communist-party-flustered-by-shen-yun-loses-confidence_3169792.html