Shen Yun khôi phục nghệ thuật cổ điển

Mấy thế kỉ vừa qua đã cho thấy sự đổi mới lạ thường mang đến những tiến bộ về khoa học và kĩ thuật mà nhân loại trong những ngày đầu của nền văn minh của chúng ta không thể tưởng tượng được.

Tuy nhiên, chúng ta đã thấy sự tuột dốc đều đặn trong lĩnh vực nghệ thuật. Hầu hết các loại nghệ thuật cổ điển, bao gồm những tác phẩm được yêu thích nhất về âm nhạc giao hưởng, nhạc kịch opera, múa ba lê, và hội họa được hoàn thành vào thế kỉ 19 với một vài kiệt tác nổi tiếng lưu truyền về sau.

Tôi thường tự hỏi vì sao những môn nghệ thuật truyền thống đã từng được kính trọng và vinh danh như những thành tựu vĩ đại của nhân loại lại gặp phải sự xuống dốc vùn vụt như vậy.

Nó không phải là không có sáng tạo nghệ thuật. Thế kỉ 20 đã xuất hiện khá nhiều tác phẩm mới và nhiều công ty cũng như các nghệ sĩ tài năng, nhưng rất ít trong số những tác phẩm này chịu được yêu cầu về độ bền bỉ. Chúng đến và đi theo trào lưu, thường trở thành phương tiện để giải tỏa sự chán nản, thất vọng và mặt tối của nhân tính.

Shen Yun: Sự tái sinh và khôi phục trên sân khấu nghệ thuật

Khi chúng ta bước vào thế kỉ 21, một hiện tượng mới mẻ nổi bật lên với sự xuất hiện của Đoàn nghệ thuật Shen Yun. Vào năm 2006, công ty biểu diễn nghệ thuật ít ai biết đến này đã được thành lập ở New York bởi những nghệ sĩ gốc Hoa ở hải ngoại, nổi bật trên sân khấu thế giới và khiến cho khán giả phải nể phục với vẻ đẹp sâu sắc và thiện lương của những màn biểu diễn có nguồn gốc từ nghệ thuật cổ điển.

Sứ mệnh của công ty biểu diễn nghệ thuật Shen Yun là khôi phục nền văn hóa Thần truyền 5.000 năm của Trung Hoa. Nó phát triển nhanh chóng về quy mô, lưu diễn qua hàng trăm thành phố với hàng triệu khán giả trên toàn thế giới. Nhiều khán giả nói rằng họ đã có được nguồn cảm hứng trong nghệ thuật và trong những giá trị mà Shen Yun miêu tả một cách sinh động trên sân khấu

Trong những buổi phỏng vấn, những khán giả này, bao gồm cả những nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới đều lặp đi lặp lại những từ ngữ như “hoàn hảo”, “mỹ hảo” và “thần thánh”. Nhiều người ngạc nhiên bởi âm nhạc mỹ diệu, nhiều người khác kinh ngạc trước sự phối hợp và sự dẻo dai của diễn viên múa, và nhiều người nữa hết sức ngạc nhiên bởi vẻ đẹp như chốn thần tiên của phong nền phối hợp đồng bộ một ca1hc hoàn hảo với những nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.

Khi tôi xem biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Shen Yun và buổi hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, tôi đã trải nghiệm vẻ đẹp huy hoàng và cao quý của những tiết mục múa cùng trình độ điêu luyện bậc thầy của dàn nhạc giao hưởng. Tôi đã bắt đầu nhận ra rằng thế kỉ 21 thật sự đã mang đến cho chúng ta sự khôi phục của nghệ thuật cổ điển. Một sự khôi phục mà biết bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ đều đang tìm kiếm.

Nhìn thấy sự kết hợp của những điều mỹ hảo và truyền thống cùng với sự cải tiến về văn hóa và kĩ thuật, tôi cảm thấy như thể là điều cốt lõi trong những thành tựu của nhân loại đều triển hiện trong những màn biểu diễn của Shen Yun.

Công ty nghệ thuật này đại biểu cho vũ đạo cổ điển và lịch sử Trung Hoa, nhưng ngôn ngữ và hàm nghĩa thì xuyên khắp cả hoàn vũ.

Sự tăm tối thường phổ biến trong các buổi biểu diễn khác, nhưng tôi đã xem được nguồn cảm hứng thần thánh tự nó hiện diện trên sân khấu của Shen Yun. Cùng một lúc, tôi vừa cảm thấy khiêm tốn vừa bị ấn tượng.

Dưới đây là những khía cạnh khiến cho biểu diễn Shen Yun trở nên nổi bật và sáng tạo.

Vũ đạo Trung Hoa cổ điển mang đến bởi Shen Yun

Ở phương Tây, từ lâu múa ba lê đã được xem là một hệ thống múa toàn diện và tinh tế nhất, nó mang đến những màn biểu diễn yêu cầu độ dẻo dai và sự chính xác không gì sánh được, cùng sự nhẹ nhàng thanh tao trong hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, có rất ít người biết về vũ đạo Trung Hoa cổ điển – một hệ thống vũ đạo đã được truyền thừa qua hàng nghìn năm và đã tích lũy những chuyển động, giai điệu và nội hàm giàu biểu cảm.

Thông qua buổi biểu diễn, Shen Yun đã đưa vũ đạo cổ điển Trung Hoa cùng với các điệu nhảy dân gian Trung Quốc lên tầm cao. Sự chính xác, dẻo dai và sự phối hợp đồng bộ của các diễn viên múa đã gây ấn tượng cho số đông khán giả ở nhiều quốc gia. Nó cho phép vũ đạo cổ điển Trung Hoa đứng ở vị trí chính đáng cùng với múa ba lê và trở thành một trong những hệ thống vũ đạo toàn diện nhất trên thế giới.

Các buổi biểu diễn Shen Yun không chỉ mang đến một loại vũ đạo mà chúng ta chưa từng biết, mà còn là biểu diễn với loại hình thuần chính nhất và triển hiện ra nguyên lý Chân Thiện Nhẫn của vũ trụ thông qua những nhân vật và tiết mục diễn viên múa thể hiện.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun: Sự kết hợp hoàn hảo giữa âm nhạc Đông phương và Tây phương

Nhạc giao hưởng Shen Yun đi kèm với các tiết mục vũ đạo là một sự kết hợp của truyền thống, kĩ xảo điêu luyện và sự cải tiến. Bằng sự pha trộn những giá trị đặc trưng của âm nhạc Trung Hoa với sức mạnh của nhạc giao hưởng Tây phương, Shen Yun đã thành tựu một kiệt tác âm nhạc hài hòa. Không chỉ là nhạc giao hưởng Tây phương diễn tấu những bản phối âm nguyên gốc – những giai điệu ôm trọn tinh thần Trung Hoa – mà Shen Yun cũng kết hợp những loại nhạc cụ truyền thống Trung Hoa như tiếng cồng, đàn tỳ bà, và đàn nhị hồ như là những nhạc cụ thường hằng của dàn nhạc.

Khi lắng nghe âm nhạc, chúng ta có thể nghe được thanh âm của nhạc cụ truyền thống Trung Hoa được làm nổi bật bởi sự mạnh mẽ của các nhạc cụ Tây phương. Hiệu quả mang lại vừa êm tai vừa phong phú, đậm đà về hàm nghĩa và giá trị lịch sử.

Lấy nền tảng toàn diện là dàn nhạc giao hưởng phương Tây và mở rộng tiềm năng thông qua các loại nhạc cụ truyền thống cùng phong cách âm nhạc Trung Hoa, Shen Yun đã mang đến sự phát triển vượt bậc và hiệu quả to lớn cho nền âm nhạc cổ điển.

Như là một sự ảnh hưởng mạnh mẽ về nghệ thuật thanh nhạc, một nét đặc trưng nổi bật khác chính là Shen Yun đã khôi phục kĩ thuật hát bel canto chính thống với quãng âm cao. Kĩ thuật này vốn được nắm vững bởi các nghệ sĩ trong các nhà hát thời Trung Quốc cổ đại và nhà hát kịch opera giai đoạn đầu của lịch sử châu Âu, tuy nhiên nó đã bị thất lạc ở cả Trung Quốc và phương Tây. Shen Yun đã khám phá lại kĩ thuật này và mang nó trình diễn trên trên sân khấu ngày hôm nay.

Ca từ của các bài hát có chiều sâu về tâm linh, gợi đến sự phản ánh về ý nghĩa đời người và vị trí của chúng ta trong thế giới hôm nay. Những lời ca này trong tín ngưỡng truyền thống đã hiện diện một thời gian dài trong cả âm nhạc cổ điển Đông phương và Tây phương. Nó truyền tải toàn bộ về tín ngưỡng tinh thần, thổ lộ những nguyện vọng sâu thẳm trong trái tim mỗi người chúng ta.

Phong nền và trang phục của Shen Yun khiến cho khán giả kính nể

Trong khi trình diễn văn hóa truyền thống, Shen Yun đã sử dụng kĩ thuật phong nền tuyệt vời của thế kỉ 21. Đoàn nghệ thuật này có bằng sáng chế cho một loại kĩ thuật đặc biệt cho phép các nghệ sĩ trình diễn tương tác với phong nền kĩ thuật số vào những thời điểm hoàn hảo. Một kiệt tác nghệ thuật, kĩ thuật, và vũ đạo cùng phong nền đưa khán giả đến những vương triều thiên quốc, cung điện nguy nga lộng lẫy và những cánh đồng đầy sắc màu. Chúng mở rộng tầm nhìn sân khấu và khuếch đại trải nghiệm nghe nhìn đa chiều dường như có thể khiến chúng ta bước vào chuyến du hành thời gian. Những hình ảnh được thể hiện với phong cách cổ điển và thực tại nhấn mạnh thêm vẻ đẹp truyền thống và sự hoành tráng của các tiết mục múa.

Hơn nữa, màu sắc phong nền còn tô điểm thêm cho trang phục của diễn viên múa, vốn là những tác phẩm sáng tạo nghệ thuật dựa trên sự nghiên cứu và nguồn cảm hứng bao la. Theo trang web của Shen Yun, những nhà thiết kế trang phục tập trung vào sự cân bằng và tương phản hài hòa, hướng đến việc biểu hiện ra sự chính thống lấy cảm hứng từ trạng phục truyền thống Thần truyền và hiệu quả sân khấu hoàn mỹ. Nổi bật với sự kết hợp màu sắc sáng sủa, kết quả thường để lại sự nể phục trong lòng khán giả.

Shen Yun tiếp tục khôi phục những giá trị truyền thống và đưa con người lên cao tầng

Sự phát triển nhanh chóng của Shen Yun trong vòng chưa đến 15 năm là một bằng chứng cho thấy khát vọng vươn đến sự mỹ hảo, truyền thống và những giá trị thẩm mỹ lấy cảm hứng thần thánh trên sân khấu của nhân loại. Sự theo đuổi nghệ thuật siêu thường và nguồn cảm hứng thần thánh bởi những nghệ sĩ Shen Yun sẽ tiếp tục trong truyền thống của những bậc thầy cổ điển Tây phương, và mang đến sức sống mạnh mẽ cùng nguồn cảm hứng từ nền văn minh 5.000 năm của Trung Hoa.

Trong tương lai, chúng ta chắc chắn sẽ quay lại nhìn giai đoạn đặc biệt này trong lịch sử nghệ thuật: sự tái sinh của nhận thức vĩ đại về mục đích của nghệ thuật là đưa con người lên cao tầng và mang sự thiện lương vào cuộc sống của chúng ta.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun

Vào tháng 9 và tháng 10, Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun đã hoàn thành chuyến lưu diễn ở Đài Loan, Mỹ, và Canada. Dàn nhạc biểu diễn những bản phối nhạc nguyên gốc được yêu mến của các vở múa Shen Yun cùng các bài hát, các tác phẩm cổ điển như Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Bedrich Smetana, và Charles Gounod.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun biểu diễn buổi đầu tiên tại Carnegie Hall vào năm 2012 để đáp lại sự yêu cầu từ khán giả. Công chúng đã lắng nghe âm nhạc mỹ hảo của nhạc giao hưởng Shen Yun và mong muốn các nhạc công có buổi công diễn riêng. Từ đó trở đi, các buổi lưu diễn của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun đã nhanh chóng được mở rộng khắp Bắc Mỹ và châu Á.

Được phối khí bởi những nhạc công tài ba từ khắp nơi trên thế giới, Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun phối hợp hài hòa giữa âm nhạc truyền thống Đông phương và Tây phương với sự kết hợp nhạc cụ truyền thống Trung Hoa như đàn nhị hồ và đàn tỳ bà. Hai loại nhạc cụ này nổi tiếng bởi những thanh âm ngân nga mỹ diệu, chúng góp phần tinh tế nhẹ nhàng và vẻ đẹp thần thánh cho dàn nhạc giao hưởng Tây phương.

Trong những tác phẩm cổ điển yêu thích năm nay, Shen Yun đã biểu diễn Tchaikovsky’s Waltz-Scherzo, Op. 34 bằng violin với giai điệu vui tươi và hân hoan, cùng với bản Smetana’s “Dance of the Comedians” lấy từ “The Bartered Bride” là một trong những vở opera vĩ đại của Cộng hòa Séc. Dàn nhạc cũng biểu diễn bản nhạc cưới của Gounod lấy từ vở opera “Roméo et Juliette” – một bản nhạc trang nghiêm và huy hoàng làm rung động trái tim khán giả.

Nguồn: theepochtime