Những buổi biểu diễn nghệ thuật của Shen Yun biến chúng ta thành những nhà sử gia như thế nào?

Những buổi biểu diễn nghệ thuật Shen Yun chứa đựng lịch sử hơn bất cứ điều gì khác. Giống như những trang sách được miêu tả trong lịch sử Trung Hoa, Shen Yun đã mang lịch sử vào cuộc sống.

Quả không thể nào bàn cãi được về việc cách mà Shen Yun tái hiện lại lịch sử, thông qua những buổi trình diễn của mình, Shen Yun đã tái hiện lại những thước phim lịch sử ấy một cách chân thực nhất, mỹ diệu nhất.

Đối với những người yêu âm nhạc, Shen Yun lay động đến tâm can của bạn. Đối với những người yêu thích múa cổ điển, Shen Yun là đứng ở vị trí số một. Đối với những người coi trọng cách kể chuyện, tâm linh, sự đa dạng, trang phục, màu sắc, trí huệ, Shen Yun đã thể hiện xuất sắc điều đó thông qua tầm nhìn nghệ thuật của mình.

Với cách dàn xếp này, những giá trị lịch sử được đưa vào trong buổi trình diễn dễ dàng khắc sâu vào kí ức của khán giả. Màu sắc, cốt truyện, nhạc điệu trong buổi diễn thường hay đến mức khiến người ta quên đi sự tồn tại của thời gian. Những tiết mục lịch sử khởi tác dụng trực diện giúp mọi người chiêm nghiệm lại lịch sử ngay tại trên sân khấu. Bạn sẽ học được nhiều điều, chẳng hạn như, tuổi của đàn ‘’violin hai dây’’ hay còn được gọi là đàn nhị, là khoảng 4000 năm. Bạn sẽ tìm hiểu về một số nhân vật trong cuốn tiểu thuyết có lịch sử 500 năm Journey to the West ( Tây du ký), hoặc bạn cũng có thể chú ý hơn với một số câu chuyện có ý vị hơn đối với người phương Tây, như Hoa Mộc Lan- một nữ nhân vật anh hùng trong thế kỷ thứ V, thứ VI.

Nhưng có quá nhiều thứ để tìm hiểu về lịch sử được tiết lộ trong Shen Yun. Trên thực tế, đó là toàn bộ bài học lịch sử, với mỗi phần tiết mục được cô đọng lại trong 2-3 phút cung cấp cho khán giả những hiểu biết sâu sắc về lịch sử những thời kỳ đã qua về các tướng lĩnh, văn học, anh hùng và nữ anh hùng, hoàng đế và triều đại, thần thoại và truyền thuyết, triết học, bi kịch và nhân vật phản diện.

Nền tảng của Shen Yun là nền văn hóa 5000 năm

Chức năng của những bài học lịch sử Shen Yun giống như những cuốn sách lịch sử linh động. Chúng giống như một bộ bách khoa toàn thư Britannica, nơi mà những trang sách chảy trôi qua những mốc thời gian, những sự kiện và con chữ sẽ được khắc họa lên từ những giai điệu sống động và những vũ công mô tả các địa điểm như Mông Cổ hay Tây Tạng hoặc Con đường tơ lụa và Hang động Đôn Hoàng.

Tuy nhiên, văn hóa Trung Quốc dường như không thể tiếp cận được tâm trí của người phương Tây. Có thể là do đặc điểm khác biệt của chữ tượng hình, công cụ, thực phẩm v.v.. dù sao đi nữa sự khác biệt giữa các đặc điểm bên ngoài của nền văn minh Trung Quốc và thế giới quan của phương Tây là rất rõ ràng. Đứng trước chiều dài lịch sử lâu đời của lịch sử Trung Hoa, đối với những người phương Tây như chúng ta việc tiếp cận với nền văn hóa này là dường như không thể.

Nhưng nó thật thần bí, và chúng tôi muốn biết thêm về sức hấp dẫn của nó. Chúng tôi chỉ không biết bắt đầu từ đâu.

Khía cạnh quan trọng làm cho nghệ thuật biểu diễn của Shen Yun trở lên quan trọng đối với chúng ta đó là: Shen Yun sử dụng nền văn hóa phong phú 5000 năm diễn giải lại cho chúng ta một khung tham chiếu đơn giản hơn. Shen Yun tái hiện lại những khoảnh khắc lịch sử theo cách ngắn gọn nhưng sinh động, trong khi vẫn làm thỏa mãn sự nhạy cảm của con người hiện đại bằng những hình ảnh và công nghệ sắc nét, tinh tế.

Nói tóm lại, Shen Yun cho chúng ta cơ hội nắm bắt những tinh hoa theo một cách không khó hiểu. Con tàu thời gian Shen Yun đã băng qua 5000 năm lịch sử sau đó truyền tải lại cho chúng ta nền văn hóa ấy một cách dễ hiểu hơn. Đây là một kỳ tích không thể tin được. Lấy Hoa Kỳ làm ví dụ, Hoa Kỳ được thành lập cách đây chưa đầy 300 năm, từ năm 1776. Tuy nhiên, khi chúng ta hình dung George Washington hay Abigail Adams, chúng ta ghi lại toàn bộ thế giới xung quanh nơi mọi người đang ở bằng công nghệ, khoa học hay cảm xúc. Chỉ mới tìm hiểu tất cả những điều xảy ra ngày cả trong 250 năm thôi, chúng ta đã cần sử dụng năng lượng bộ nhớ khổng lồ, và thời gian nghiên cứu của hầu hết tất cả chúng ta rồi.

Hiểu biết Shen Yun giúp chúng ta nhận thức về hôm nay

Chưa hết, Shen Yun còn trình diễn nhiều tiết mục mới qua các năm khác nhau, bằng cách sử dụng sân khấu và một số vũ công, để tái hiện lại một khoảng thời gian lịch sử phức tạp, nhiều sự kiện. Shen Yun không chỉ tạo dựng một khung tham chiếu để giúp mọi người hiểu được dòng chảy thời gian phức tạp, mà Shen Yun còn cung cấp một tiền đề giúp mọi người tích lũy được những giá trị lịch sử cốt lõi. Với những gì mà Shen Yun làm được, chúng ta có thể khẳng định rằng: hiểu lịch sử giúp chúng ta hiểu về ngày nay.

Lịch sử càng ngày càng được chất chồng lên. Mỗi ngày lịch lại kéo dài hơn, khả năng của chúng ta để làm sao thu thập tất cả những sự kiện thật sự là một thử thách. Đó là lý do tại sao mọi người luôn nói rằng để có một cái nhìn chân thực về lịch sử là luôn luôn thiếu: thời gian không ngừng chuyển động, các tầng ý nghĩa về con người, ngày tháng, địa điểm ngày càng phong phú và phức tạp, và do đó lịch sử ngày càng rời xa chúng ta.

Do vậy, một cái nhìn sâu sắc về một thời điểm quan trọng trong lịch sử có thể giúp chúng ta định hình một số bối cảnh giúp chúng ta hiểu về thế giới này. Ví dụ, hiểu về cách tác giả Leo Tolstoy của Nga ảnh hưởng đến Mohandas (Mahatma) Gandhi, Martin Luther King Jr., và Jane Addams như thế nào, giúp chúng ta có cái nhìn đồng thời về lịch sử Ấn Độ, quyền công dân ở Mỹ, sự hình thành của ACLU cũng như quyền bầu cử của phụ nữ. Những hiểu biết nhỏ cũng giúp chúng ta hình thành một bản phác thảo logic trong đầu, tập hợp cùng những kinh nghiệm sẵn có để hiểu những điều rộng lớn và phức tạp hơn- như lịch sử Trung Hoa- theo một cách đơn giản và chân thực hơn.

Thế giới cổ đại Trung Quốc

Chúng ta có thể nhìn nhận theo phương cách này, chẳng hạn, khi Shen Yun giúp chúng ta hiểu về câu chuyện của Lão Tử và cách ông tạo ra cuốn Đạo đức kinh, mọi người cảm nhận ra được sự uyên bác của cuốn cổ thư và sau đó, thực sự đánh giá cao ý nghĩa của việc tu luyện tâm linh trong nền văn minh Trung Hoa. Khi chúng ta hiểu biết một chút về những bài thơ bất hủ của nhà thơ Lý Bạch, chúng ta sẽ có phần nào trí huệ để tiếp cận với các bài thơ khác trong nhiều thời kỳ Trung Quốc, chẳng hạn, như những bài thơ thời nhà Đường, thậm chí chúng ta có tiếp cận với các yếu tố khác của thơ ca Trung Quốc như: thư pháp.

Những câu chuyện của Thần Vận khác dạy cho chúng ta về triều đại nhà Hán và sự xuất hiện của Tam Quốc cũng có thể coi là những ví dụ cơ bản của lịch sử Trung Quốc và nơi Trung Quốc được trị vì ngày nay.

Một phần khác nữa, về nhà Thanh- triều đại cuối cùng của lịch sử Trung Quốc, từng được lãnh đạo bởi một trong số những hoàng đế vĩ đại nhất Trung Quốc- hoàng đế Khang Hy. Có một vở diễn trong Shen Yun miêu tả về câu chuyện ‘bảo vệ ngai vàng’ của ông. Trong vở diễn này Shen Yun đã tái hiện lại những di vật lịch sử quan trọng như áo hoàng bào của vua- vật có từ thời nhà Đường. Khảo sát các triều đại Trung Quốc thông qua Shen Yun, cung cấp cho chúng ta một khung kiến thức quan trọng, góp phần để mọi người tìm hiểu lịch sử Trung Quốc một cách đơn giản.

Sau khi có hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử lâu dài của dân tộc Trung Hoa, chúng tôi có cơ hội được mở rộng hiểu biết khi được tìm hiểu rộng hơn về những niên đại của Trung Nguyên. Mỗi ký ức ấn tượng về văn hóa Trung Quốc được liên kết với những sự kiện lớn hơn từ thời cổ đại, tất cả đều có thể dạy chúng ta điều gì đó về thế giới của chúng ta ngày hôm nay.

Sau khi xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng về khoảng thời gian lâu đời của lịch sử Trung Hoa tôi nhận thấy rằng, một trong những chiến công lớn nhất của Shen Yun là làm cho lịch sử vừa dễ tiếp cận vừa thú vị. Và sau mỗi buổi trình diễn, chúng tôi cảm nhận được mình vượt qua những nhà sử học về cách phản ánh nền văn hóa cổ xưa này.

Nguồn: https://thebl.com/culture/shen-yun.html