Làm thế nào để tổ chức lễ Yule, Giáng Sinh của người Iceland

Người dân ở Iceland thường gọi Giáng Sinh là Yule (Jól in Norse). Lễ kỷ niệm thường bắt đầu vào đêm Giáng Sinh và kéo dài khoảng 13 ngày. Mùa Giáng Sinh cũng là kỳ nghỉ dài nhất ở Iceland, với tất cả các cơ sở kinh doanh đóng cửa đến ít nhất là ngày 27 Tháng Mười Hai.

Yule và Christmas

Trước khi Kitô giáo được giới thiệu ở Iceland, người Bắc Âu thường tổ chức lễ Đông Chí một cách trang trọng từ khi nó đánh dấu kì nghỉ dài ngày. Khi Iceland tiếp nhận Kitô giáo vào 1000 năm sau Công Nguyên, lễ kỷ niệm tồn tại trước này đã kết hợp với đức tin của Người Thiên Chúa giáo. Và như thế, lễ kỷ niệm Yule hay Giáng Sinh ở Iceland về cơ bản là hai lễ hội được nhóm thành một.

Không như Hoa Kỳ, Iceland kỷ niệm lễ Giáng Sinh vào đêm 24 Tháng 12. Nét đặc sắc này được tin tưởng rằng đã được bắt nguồn từ truyền thống lâu đời của người Kitô giáo mà ở đó mọi người sẽ thức vào buổi tối trước ngày lễ Nhà thờ vì nó được tin rằng đó là bắt đầu một ngày mới vào lúc 6:00 chiều.

Một ngày trước ngày lễ Giáng Sinh của người Iceland, 23 Tháng 12, được công nhận là “Mass of St. Thorlac.” Cái tên này đến từ thế kỷ thứ 12 bởi linh mục Iceland Thorlak Thorfallssoon, người đã qua đời vào năm 1193 Sau Công Nguyên và được phong thánh bởi Quốc Hội Iceland vào năm 1198 Sau Công Nguyên. Ngày lễ này thường xuyên là ngày mua sắm lớn nhất trong năm ở Iceland khi mọi người háo hức mua những món đồ mới tại cửa hàng để họ cần dùng để kỷ niệm vào những ngày sắp đến.

Ngày 23 Tháng 12 thường xuyên là ngày mua sắm lớn nhất ở Iceland khi mọi người háo hức mua những món đồ mới tại cửa hàng để họ cần dùng để kỷ niệm vào những ngày sắp đến. (Ảnh: ảnh chụp màn hình / Youtube)

Những truyền thống

Tại Iceland, truyền thống vào lễ Giáng Sinh là mọi người sẽ mặc những bộ đồ mới. Lý do chính, là vì có một truyền thuyết rằng con Mèo Giáng Sinh sẽ ăn bất kì những ai mà họ không mặc bộ đồ mới vào ngày Giáng Sinh. Người ta cũng mua một quyển sách mới. Những đứa trẻ thì được tặng một bộ bài và một ngọn nến. Mọi người tránh việc uống thức uống có cồn vào suốt dịp lễ. Những gia đình quây quần bên nhau, tận hưởng thời gian tuyệt vời của lễ Giáng sinh. Đây là khoảng thời gian chỉ có một lần trong năm, giúp những thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn.

“Không có những cây thông bản địa ở Iceland, vì vậy Jól đầu tiên hoặc những cây thông Giáng Sinh là cây thanh hương trà. Ghi nhận đầu tiên cây Jól là vào năm 1862. Người ta bắt đầu làm những cây Jól từ thân giữa với những cái nhánh gắn vào đó và được sơn lên màu xanh,” (theo Why Christmas).

Việc gửi những tấm thiệp Giáng Sinh cho người mình yêu thương cũng là một truyền thống lâu đời tại Iceland. Những ngọn đèn hy vọng được đặt ở mỗi nhà, thông thường sẽ được đặt ở bên ngưỡng cửa sổ. Chúng duy trì thắp sáng từ ngày Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Vọng đến ngày mùng 6 Tháng Một.

Những đứa trẻ Yule

Thay vì chỉ có 1 Santa Claus giống như nhiều quốc gia khác, Iceland có đến 13 Santas được biết đến với cái tên là những đứa trẻ Yule. Mỗi đứa trẻ này có một đặc điểm kỳ quặc trong tính cách của chúng. Người ta tin rằng Yule Lads cư trú trong những sườn núi và bắt đầu xuống núi từng người một bắt đầu từ ngày 12 Tháng Mười Hai cho đến lễ Giáng Sinh.

Chúng liếm những cái bát, ăn trộm xúc xích, đập cửa và nhìn qua cửa sổ – những thứ kiểu như vậy. Chúng được ghi nhận lần đầu tiên vào thế kỷ 19, nhưng bạn có thể tìm thấy những câu chuyện tương tự ở Na Uy như vậy, với Christmas Lad. Lúc đầu, Yule Lads được gọi với nhiều cái tên khác nhau ở các vùng khác nhau ở Iceland, nhưng nhiều tên giống nhau xuất hiện lần này qua lần khác, Terry Gunnel – Giáo Sư của Đại học Folkloristics tại Iceland nói với The Reykjavik Grapevine.

Vào năm 2018, Yule được hy vọng bắt đầu vào Thứ 6, ngày 21 Tháng 12, 2018 và kết thúc vào Thứ 3, ngày 1 Tháng 1, 2019. Tuy nhiên, vì được tổ chức chủ yếu vào lễ Giáng Sinh, các lễ hội thường chỉ bắt đầu vào đêm của ngày 24 Tháng Mười Hai.

Dịch từ: http://www.visiontimes.com/2018/12/16/how-to-celebrate