Những Lễ hội quan trọng nhất ở Ấn Độ


Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn với hàng ngàn cộng đồng dân tộc, có rất nhiều tôn giáo tín ngưỡng với lịch sử trải dài hàng ngàn năm, điều này đã khiến nó có số lượng ngày lễ lớn nhất trên thế giới. Vì lẽ đó, không dễ dàng để chọn ra một vài ngày lễ quan trọng mà là hình mẫu đại diện cho toàn bộ đất nước. May mắn là có một vài lễ hội thể hiện sự đa dạng tín ngưỡng, đa dạng tôn giáo một cách tự nhiên của Ấn Độ trong trạng thái tốt nhất của nó.

Maha Shivaratri

Maha Shivaratri là một lễ kỷ niệm rất trang trọng ở Ấn Độ và được dành riêng cho vị thần Hindu Shiva. Một cách khái quát, nó được gọi là “Buổi tối huy hoàng của Shiva”, ngày của lễ hội được quyết định theo lịch Hindu. Ở bang Tamil Nadu, các tín đồ đi bộ 8,5 dặm về phía đền thờ Shiva của Tiruvannamalai. Ở phía tây Bengal, những cô gái chưa lấy chồng thường đến thăm đền Tarakeswar với lời cầu nguyện sẽ tìm được người chồng tốt. Hàng ngàn tín đồ cũng đổ về các đền thờ Shiva ở Varanasi, nơi đó là trung tâm tín ngưỡng tinh thần của cả nước. Mọi người kiêng ăn thịt trong những ngày này. Thực tế, nhiều người nhanh chóng đi lễ vào ban ngày, và họ chỉ ăn thức ăn khi đêm xuống. Những đồ ăn phổ biến trong suốt lễ Shivaratri bao gồm sabudana khichdi, aloo ka halwa, small potato kachori, v.v…

Ngày Độc Lập

Người Ấn Độ kỷ niệm ngày quốc khánh của họ vào ngày 15 Tháng 8 hàng năm để đánh dấu sự kết thúc thời thuộc địa của Anh Quốc ở Ấn Độ. Nó là một trong ba kỳ lễ quốc gia được tuân thủ của cả nước và được tổ chức rất nhiệt thành. Các doanh nghiệp và trường học thường treo quốc kỳ trong khuôn viên của họ vào ngày này. Mọi người cũng sẽ làm như vậy, không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc, người dân sẽ trao nhau những điều tốt đẹp. Một vài nơi còn tổ chức diễu hành mà thuật lại những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đấu tranh tự do.

Diwali

Diwali là lễ kỷ niệm chiến thắng của Thần Rama của Hindu chống lại chúa tể ác quỷ Ravana. Mọi người thông thường thắp sáng vài ngọn nến và đặt chúng trong nhà của họ. Vì như thế, Diwali cũng có tên gọi là “Lễ hội Ánh Sáng”. Một vài vùng cũng tổ chức một ngày vinh danh chiến thắng của Thần Krishna trước quỷ dữ Narakasura. Những đồ ăn được ăn trong suốt Diwali bao gồm mawa kachori, gujjias, shankarpali, kheel batasha, và nhiều thứ khác. Trao đổi đồ ngọt với hàng xóm, bạn bè và người thân được xem là bắt buộc trong suốt kỳ lễ này.

Gandhi Jaynati

Kỳ lễ này, tổ chức vào ngày 2 Tháng 10, là dịp tưởng nhớ một trong những chiến binh tự do nổi tiếng nhất của Ấn Độ, Mahatma Gandhi. Được gọi yêu mến với tên “Người Cha của dân tộc”, Gandhi đã góp phần vào việc tổ chức mọi người lại thành cuộc biểu tình rất lớn phản đối luật lệ Anh Quốc và bắt chính quyền thuộc địa rút khỏi đất nước. Triết lý của ông về phi bạo lực cắt ngang dòng tôn giáo và sắc tộc, tập hợp người Ấn Độ hướng về lý tưởng chung của giành độc lập. Mọi người thường trang trí tượng Gandhi với những vòng hoa trên khắp đất nước và hát những bài hát yêu thích của ông. Và vì ông là người ủng hộ trung thành chống lại việc nghiện rượu, nên mọi người cũng tránh việc uống rượu vào ngày này. Trong vinh dự tưởng nhớ ông, Hoa Kỳ cũng xem xét ngày này như là “Ngày phi bạo lực toàn cầu.”

Eid

Eid là một ngày tôn giáo quan trọng của cộng đồng người Hồi giáo và cũng là một ngày lễ lớn của đất nước. Lễ kỷ niệm kết thúc sớm trong vòng 1 tháng. Vì vậy, vào lễ Eid sẽ thấy các gia đình Hồi giáo chuẩn bị các món ăn xa hoa. Những người phụ huynh thường tặng cho con những bộ đồ mới. Đồ ăn phổ biến được ăn trong lễ Eid bao gồm biryani và lachchai, nó là một món trộn của sữa, bún và trái cây khô.

Dịch từ: http://www.visiontimes.com/2018/08/22/the-most-important-holidays-in-india.html