Trống Eo Lưng

Thân trống lưng có hình bầu, có thể chơi được ở cả hai đầu. Chiều dài ước chừng 40-45cm và tiếng trống phát ra âm trung. Trống lưng được đeo ở bên hông bằng các dải lụa màu sắc rực sỡ, cho phép người chơi di chuyển linh hoạt khi biểu diễn.

Thuở đầu, trống lưng phổ biến ở vùng Cao nguyên Hoàng thổ ở phía Bắc Trung Quốc, thuộc tỉnh Thiểm Tây. Sau đó chúng được dùng trong các điệu múa dân gian. Thể hiện sự hạnh phúc và cảm tạ đất trời của người nông dân sau một vụ mùa bội thu. Hình thức biểu diễn trống lưng biến hóa phong phú, như vừa nhảy vừa đánh trống, đội hình biến hóa, kết hợp đá chân và nhảy, tiết tấu vui vẻ, mang đậm tính cách nhiệt tình chất phác đặc trưng của người dân miền Trung Trung Quốc.

Trống eo lưng là một trong các đạo cụ được các nghệ sỹ trong Đoàn Nghệ Thuật Hồng Ân biểu diễn. Các bài trống khiến người xem cảm nhận được một nguồn năng lượng thuần chính, từ bi, bởi những người chơi trống cần có tâm hồn thánh khiết câu thúc đạo trong tâm, hướng về thế giới thiên quốc, tin vào Phật, Đạo, Thần.