Truyền thuyết về Viêm Đế – Thần Nông

Viêm Đế, còn được biết như là Thần Nông (phồn thể: 神農, giản thể: 神农),, là một ông vua huyền thoại của Trung Quốc và là một trong Tam Hoàng của thần thoại Trung Quốc. Theo truyền thuyết ông sống cách đây 5.000 năm và đã dạy người Trung Quốc cổ cách làm ruộng nên ông còn được gọi là “Vị Thần làm nghề nông”. Viêm Đế được sinh ra với mình là người và đầu của một con bò. Ông đã có thể biết nói 3 ngày sau khi sinh, biết bò vào lúc 5 tháng, mọc răng vào lúc 7 tháng, và biết làm nông vào lúc 3 tuổi.

nguồn: thongluan-rdp.org

Viêm Đế dạy dân chúng làm ruộng

Ông đã nhìn thấy dân số đang phát triển và đã biết rằng họ không thể nào sống chỉ dựa vào thực vật và thú hoang dã. Sau khi bắt cá và săn bắn, ông đã biết rằng con người cần phải phát triển nông nghiệp. Ông đã sáng chế ra dụng cụ để trồng trọt, chẳng hạn như thuổng, xẻng, rìu, và cuốc. Ông đã dạy người ta cày cấy và trồng năm loại hạt (ngũ cốc), đó là: lúa, kê, vừng, lúa mì, và các loại đậu. Trao đổi mua bán, chế tạo nhạc cụ. Ông ủng hộ phát triển chợ búa và khuyến khích người dân trao đổi mua bán để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Đó là lúc khởi đầu của giao thương. Ông cũng đã tạo ra 5 loại nhạc cụ có dây để chơi trong đó có cổ cầm. Làm thuốc trị bệnh, dạy dân chúng sử dụng thảo dược

Một đóng góp khác của Viêm Đế là phát triển nghề làm thuốc trị bệnh, cho nên trong dân gian có câu Thần Nông thường bách thảo, giáo nhân y liệu dữ nông canh (神農嘗百草, 教人醫療與農耕). Ông đã đi đến nhiều núi cao và thu nhặt đủ các loại thực vật. Ông đã nghiền mỗi thứ ra để xem xét đặc tính biểu lộ của nó: xem thử nó độc hay lành, nóng hay lạnh, v.v. Để biết được bản chất của mỗi loại dược thảo, Viêm Đế đã nếm thử từng thứ một.

Một lần, ông đã nếm phải 7 loại chất độc trong một ngày. May thay, truyền thuyết nói rằng Thần Nông có một cơ thể trong suốt và vì vậy có thể nhìn thấy sự ảnh hưởng của các loại thực vật và dược thảo khác nhau. Vì thế, ông đã có thể thấy bộ phận nào bị tác động và liền chọn ngay một liều thuốc chống chọi lại. Ông đã chữa bệnh cho dân chúng bằng cách sử dụng được thảo, tùy theo đặc tính của chúng. Ông đã sáng chế ra thuốc Trung Y và đã chữa lành bệnh cho rất nhiều người khi sử dụng những loại dược thảo này. Để tưởng nhớ Viêm Đế, cuốn sách thảo dược đầu tiên tại Trung Quốc được đặt tên là “Thần Nông bản thảo kinh.”

nguồn: tinhhoanet

Tại Việt Nam Thần Nông được xem là thủy tổ của người Việt. Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, phần lời tựa của Ngô Sĩ Liên chép: "Nước Đại Việt ở phía nam Ngũ Lĩnh, thế là trời đã phân chia giới hạn Nam–Bắc. Thuỷ tổ của ta là dòng dõi họ Thần Nông, thế là trời sinh chân chúa, có thể cùng với Bắc triều mỗi bên làm đế một phương.