Nam Sơn Kinh – Quái điểu phần 2

Phì Di

Lại đi về phía tây núi Thạch Thúy 石脆 70 dặm, có ngọn núi Anh Sơn 英山, trên núi toàn là cây nữu và cây cương, phía bắc núi có rất nhiều quặng sắt, phía nam có rất nhiều hoàng kim. Sông Ngu Hà 禺河 bắt nguồn từ ngọn núi này, rồi chảy về hướng bắc trút vào sông Chiêu Hà 招河, trong sông Ngu Hà có rất nhiều cá Bạng Ngư, dạng nó như con ba ba, âm thanh phát ra như tiếng dê kêu. Phía nam ngọn núi sinh trưởng rất nhiều tiễn trúc và mị trúc (một loại trúc đốt dài rễ sâu, có thể dùng làm cung tên), dã thú trong núi phần lớn là loài có hình thể to lớn như tạc ngưu 㸲牛 và hàm dương 羬羊. Trong núi có loài chim, hình dạng giống chim cút, thân vàng miệng đỏ, tên nó là Phì Di 肥遗, ăn thịt nó có thể chữa khỏi bệnh hủi, còn có thể giết chết ký sinh trùng trong cơ thể.

Thác Phi

Lại đi về phía tây núi Phù Sơn 浮山 70 dặm, có ngọn núi Du Thứ 羭次, sông Tất Hà 漆河 bắt nguồn từ ngọn núi này, rồi chảy về hướng bắc trút vào sông Vị Hà 渭河. Trên núi có rất nhiều cây vực và cây cương, dưới núi mọc rất nhiều bụi trúc nhỏ, phía bắc núi có nhiều đồng thau, phía nam có nhiều ngọc anh viên. Trên núi có loài dã thú, hình dạng như viên hầu, có cánh tay rất dài, giỏi về ném đồ vật, tên nó là Hiêu 嚻. Trên núi có loài chim, hình dạng giống con cú mèo, có mặt người nhưng lại chỉ có một cái chân, tên là Thác Phi 橐[非/巴], loài chim này xuất hiện vào mùa đông, ngủ đông vào mùa hè, mặc quần áo làm từ lông vũ của nó thì sẽ không sợ bị sét đánh.

Lịch

Lại đi về phía tây núi Ba Trủng 嶓冢 350 dặm, có ngọn núi Thiên Đế 天帝, trên núi mọc rất nhiều cây cọ và cây nam, dưới núi có rất nhiều cỏ quản và cây bội lan. Trong núi có loài dã thú, hình dạng giống con chó, tên là Khê Biên 谿边, dùng da lông của nó làm nệm ngồi sẽ không bị độc cổ. Trên núi có loài chim, hình dạng giống chim cút, thân có hoa văn màu đen và lông vũ trên cổ có màu đỏ, tên là Lịch 栎, ăn thịt nó có thể chữa khỏi bệnh trĩ. Trên núi mọc một loại cỏ, hình dạng giống rau quỳ, mùi vị giống cỏ mi vu, tên đỗ hành, đeo nó lên ngựa có khả năng chạy cực nhanh, ai ăn loại cỏ này thì có thể chữa khỏi cục bướu trên cổ.

Số Tư

Lại đi về phía tây nam núi Thiên Đế 天帝 380 dặm, có ngọn núi Cao Đồ 皋途, sông Tường Hà 蔷河 bắt nguồn từ ngọn núi này, rồi chảy về hướng tây trút vào sông Chư Tư 诸资; Sông Đồ Hà 涂河 cũng bắt nguồn từ ngọn núi này, rồi chảy về hướng nam trút vào sông Tập Hoạch 集获. Phía nam núi đâu cũng là cát mịn màu đỏ, phía bắc có nhiều bạc, hoàng kim, trên núi mọc rất nhiều cây quế. Trong núi có loại tảng đá màu trắng, gọi là dự, có thể độc chết chuột. Trên núi còn mọc một loại cỏ, hình dạng giống cỏ cảo bạt, lá cây giống lá rau quỳ, nhưng mà mặt sau của nó là màu đỏ, tên nó là vô điều, cũng có thể độc chết chuột. Trong núi có loài dã thú, hình dáng giống con nai, đuôi màu trắng, có móng ngựa, tay người, bốn sừng, tên nó là Quặc Như 玃如. Trên núi có loài chim, hình dạng giống con cú mèo, chân như chân người, tên là Số Tư 数斯, ăn thịt nó có thể chữa khỏi cục bướu trên cổ.

Khâm Nguyên

Đi về phía tây nam núi Hòe Giang 槐江 400 dặm, có ngọn núi Côn Luân 昆仑, ngọn núi này thật ra là đô thành của Thiên Đế ở hạ giới, do Thiên Thần Lục Ngô chưởng quản. Hình dáng Lục Ngô giống con hổ, có chín cái đuôi, mặt người và vuốt hổ, phụ trách quản lý lãnh địa của cửu vực trên trời và thời tiết vườn chăn nuôi động vật của Thiên Đế. Trên núi có loài dã thú, dáng vẻ giống con dê, có bốn sừng, tên là Thổ Lâu 土蝼, nó có thể ăn thịt người. Trên núi có loài chim, hình dạng giống ong mật, kích cỡ không khác chim uyên ương là bao, tên là Khâm Nguyên 钦原, nếu như chim muông bị loài chim này chích thì sẽ chết, cây bị loài chim này đâm trúng cũng sẽ chết héo.

Thắng Ngộ

Lại đi về phía tây núi Lỏa Mẫu 蠃母 350 dặm, có ngọn núi tên Ngọc Sơn 玉山, là nơi cư trú của Tây Vương Mẫu 西王母. Tây Vương Mẫu có hình dáng như con người, có đuôi báo, nanh hổ, yêu thích gào thét, tóc bà xoã tung, trên đầu cài đồ trang sức bằng ngọc, chưởng quản bệnh dịch và năm loại hình phạt (Mặc 墨: khắc chữ lên đầu người. Nhị 劓: cắt mũi. Phí 剕: Chặt chân. Cung 宫: phá huỷ cơ quan sinh dục. Đại tích 大辟: tử hình.), sự tàn sát của các loài sinh vật trên thiên hạ. Trên núi có loài dã thú, hình dáng như con chó, trên người có vằn báo, sừng của nó giống sừng trâu, tên của loài dã thú này gọi là Giảo 狡, tiếng kêu của nó giống như tiếng chó sủa, loài dã thú này xuất hiện ở quốc gia nào, thì quốc gia đó sẽ được mùa. Trên núi có loài chim, hình dạng như con chim trĩ, khắp toàn thân đều là màu đỏ, tên của loài chim này gọi là Thắng Ngộ 胜遇, dùng cá làm thức ăn, tiếng kêu của nó giống như tiếng hươu kêu, loài chim này xuất hiện ở quốc gia nào, thì quốc gia đó sẽ gặp đại hồng thủy.

(Trích nguồn: https://niemlam.wordpress.com/)