Những lợi ích đáng kinh ngạc của âm nhạc cổ điển

Mặc dù nền âm nhạc thế giới hiện đại đang bị chi phối bởi các hình thức nghệ thuật hiện đại như hip hop, rap, pop, v.v., vẫn có một nhóm những người yêu âm nhạc thích nghe một bản nhạc của Vivaldi hoặc Mozart. Âm nhạc cổ điển không chỉ là một hình thức giải trí đơn thuần mà nó còn có những lợi ích thiết thực đối với người nghe.

Những lợi ích bạn nhận được khi nghe nhạc cổ điển

Cải thiện chất lượng giấc ngủ: nếu bạn gặp khó khăn với giấc ngủ, dành vài phút để nghe nhạc cổ điển có thể giúp ích rất nhiều. Trong một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2006, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những sinh viên mắc chứng rối loạn giấc ngủ có thể ngủ tốt hơn sau khi nghe nhạc cổ điển. Nghiên cứu cũng khuyến nghị các y tá sử dụng phương pháp này trong khi điều trị với những bệnh nhân mắc chứng mất ngủ.

Cải thiện trí nhớ: theo lý thuyết được đưa ra, âm nhạc cho phép não bộ tiếp nhận thông tin mới và nhớ lại nó một cách nhanh hơn. Có một nghiên cứu kiểm tra lý thuyết này cho thấy, những sinh viên nghe một bài giảng cùng lúc nghe một bài nhạc cổ điển có thể nhớ lại những điều được thảo luận trong bài học một cách tốt hơn so với những sinh viên không nghe nhạc cổ điển khi đang học.

Những sinh viên nghe một bài nhạc trong khi đang học có thể nhớ những điều thảo luận trong bài giảng một cách tốt hơn. (Ảnh: qua pixabay / Muff 1.0)

Hạ huyết áp: nghe nhạc cổ điển cũng là một cách tuyệt vời để quản lý huyết áp. Một vài giờ nghe nhạc cổ điển được nhận định là sẽ giúp bạn làm giảm căng thẳng cũng như làm giảm huyết áp. Như vậy, nếu bạn bị huyết áp cao, hãy thử tạo thói quen nghe nhạc cổ điển mỗi ngày, cùng với việc đảm bảo uống thuốc đúng giờ. Tình trạng sức khỏe của bạn sẽ có chuyển biến tốt hơn.

Quản lý lo lắng: Lo lắng là một vấn đề đáng quan ngại đối với mọi người hiện nay. Hầu như ai cũng gặp phải vấn đề này, tuy nhiên, nghe nhạc cổ điển cũng là một phương pháp hữu ích. Phụ nữ mang thai khi nghe nhạc cổ điển mỗi tuần trạng thái căng thẳng và áp lực sẽ được giảm bớt. Đối với các bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật, hay trong thời gian phẫu thuật, nghe nhạc cổ điển giúp họ bình tĩnh lại.

Tăng trí thông minh: Dành thời gian nghe nhạc cổ điển thường xuyên có thể làm bạn thông minh hơn. Thực tế, loại hình nghệ thuật này được mọi người biết đến là có thể cải thiện “lý luận về không gian và thời gian’’ – (spatial-temporal reasoning) trong bộ não con người. Những người dù chỉ dành 10 phút để nghe nhạc Mozart cũng có kết quả điểm IQ cao hơn so với những người không nghe nhạc của ông.

Lợi ích của âm nhạc Trung Quốc

Khi nói cụ thể về âm nhạc cổ điển Trung Quốc, những hiệu ứng tích cực mà âm nhạc cổ điển Trung Quốc mang lại đã được kiểm chứng đối với những người nghe nó hoặc thực hành nó.

Khi nói cụ thể về âm nhạc cổ điển Trung Quốc, những hiệu ứng tích cực mà âm nhạc cổ điển Trung Quốc mang lại đã được kiểm chứng đối với những người nghe nó hoặc thực hành nó. (Ảnh: IQRemix từ Canada qua flickr CC BY-SA 2.0)

Một nghệ sĩ biểu diễn được CGTN (kênh tin tức tiếng Anh quốc tế của Trung Quốc) trích dẫn rằng: “Tôi không biết bất cứ điều gì về âm nhạc khi tôi bắt đầu.Tôi tình cờ thấy nó khi đến thăm một công viên nhiều năm trước và trở nên yêu nó. Tôi bắt đầu hát từ năm 2004 và tiếp tục dẫn dắt một nhóm hát vào năm 2010. Tôi cũng học chơi nhiều nhạc cụ khác nhau. Mỗi khi tôi hát lên, sự thất vọng, chán nản trong tôi liền biến mất. Tôi thực sự hạnh phúc khi được hòa mình vào với người khác. Hát với nhau rất tốt cho sức khỏe”.

Ở Trung Quốc, ngày nay đang xuất hiện một xu hướng ngày càng tăng của những người cao tuổi hát trong công viên. Đây giống như một phương tiện giúp họ cảm nhận sự an hòa trong nội tâm của chính mình. Với số lượng thành viên tăng lên từng ngày, âm nhạc cổ điển đã chứng tỏ được đây là một công cụ giảm căng thẳng tuyệt vời, giúp mọi người tìm lại sự bình yên mà họ xứng đáng có được.

Dịch từ: http://www.visiontimes.com/2018/08/19/the-incredible-benefits-of-classical-music.html

 

Xem thêm:     Âm nhạc cổ điển Trung Quốc – Thập Đại Danh Kc